• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.392,70 +0,85/+0,06%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:13:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.392,70   +0,85/+0,06%  |   HNX-INDEX   384,84   -0,01/0,00%  |   UPCOM-INDEX   99,44   +0,15/+0,16%  |   VN30   1.504,84   +1,46/+0,10%  |   HNX30   606,25   +0,32/+0,05%
17 Tháng Mười 2021 2:15:48 SA - Mở cửa
Ông Lê Hải Trà: Việt Nam có thể hướng tới tỷ lệ quy mô vốn hóa TTCK/GDP đạt 195%
Nguồn tin: Người đồng hành | 07/09/2021 2:48:49 CH
Thị trường chứng khoán Việt Nam vượt Philippines về quy mô vốn hóa, vươn lên vị trí thứ 5 và là quốc gia thứ 4 có tỷ lệ vốn hóa vượt 100%.
Để giúp cho thị trường chứng khoán ngày càng phát huy được vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, mục tiêu trước mắt là việc nâng hạng từ thị trường cận biên vào nhóm các thị trường mới nổi theo các tổ chức quốc tế như FTSE Russel hay MSCI.
 
Tại chương trình Talkshow Phố Tài chính ngày 6/9, ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM đã có những đánh giá về vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán.
 
Theo thống kê từ UBCKNN sau 6 tháng đầu năm, tổng mức huy động vốn thực tế qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hóa ước đạt 26.857 tỷ đồng, tăng 197% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức vốn hóa thị trường tăng 29,2% tương đương 108,7% GDP. Hiện hàng loạt các doanh nghiệp cũng lên phương án phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn kinh doanh cũng như hoạt động.
 
Tính đến hết tháng 8, Việt Nam có 37 doanh nghiệp vốn hoá tỷ USD, tăng thêm 9 công ty so với hết tháng 6. Ông Lê Hải Trà đồng tình với quan điểm không có thị trường chứng khoán thì sẽ khó có những doanh nghiệp tỷ đô như hiện nay.
 
Bởi vì, nếu không có thị trường chứng khoán thì giá trị của một doanh nghiệp sẽ chỉ nằm trên sổ sách. Tuy nhiên, khi có thị trường chứng khoán, giá trị sổ sách đó mới được mang ra để trao đổi giữa các nhà đầu tư với nhau. "Người ta sẽ định giá rằng với mức doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ tăng trưởng như thế này này, thì doanh nghiệp sẽ được định giá gấp bao nhiêu lần lợi nhuận hiện nay từ đó đưa ra mức giá để trao đổi.", ông Trà cho biết.
 
Ngoài ra, còn một yếu tố khác nữa chính là sự kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng tiếp tục tạo ra lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp. Theo ông Trà, đây chính là những yếu tố để tạo nên những giá trị tỷ đô.

 
Ảnh chụp màn hình.
 
Tuy nhiên cũng có không ít những lo lắng về vấn đề pha loãng cổ phiếu doanh nghiệp. Thống kế cho thấy, 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn lên gần 102.600 tỷ đồng qua phát hành cổ phiếu trong năm nay sẽ tạo ra áp lực pha loãng.
 
Theo Tổng giám đốc HoSE, một trong những cái nguyên lý cơ bản đối với doanh nghiệp đặc biệt là trong giai đoạn đầu, thì hầu như những doanh nghiệp sẽ không trả cổ tức bằng tiền mặt mà thay vào đó sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu. Trên thế giới có những doanh nghiệp nổi tiếng trong một thời gian dài không trả cổ tức bằng tiền mặt như Microsoft, hay đế chế của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet.. Có những nhà đầu tư họ chỉ quan tâm đến các cổ phiếu tăng trưởng, không quan tâm đến cổ tức bằng tiền mặt. Ngược lại, có những nhà đầu tư, cổ tức hàng năm trở thành một phần trong những kế hoạch chi tiêu. Đây chính là khẩu vị khác nhau của mỗi nhà đầu tư điều này dẫn tới những sự lựa chọn khác nhau.
 
Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng cũng như vai trò huy động vốn của thị trường này trong tương lai, ông Trà cho biết trong 6 tháng qua, Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực ASEAN. Thị trường chứng khoán Việt Nam vượt Philippines về quy mô vốn hóa, vươn lên vị trí thứ 5 và là quốc gia thứ 4 có tỷ lệ vốn hóa vượt 100%. Ngay trong khu vực ASEAN, có những thị trường có tỷ lệ quy mô vốn hóa/GDP rất cao, điển hình Singapore với 195%. Đây hoàn toàn là mục tiêu thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hướng tới.
 
Để giúp cho thị trường chứng khoán ngày càng phát huy được vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, ông Trà đánh giá mục tiêu trước mắt là việc nâng hạng từ thị trường cận biên vào nhóm các thị trường mới nổi theo các tổ chức quốc tế như FTSE Russel hay MSCI để hấp thụ thêm các nguồn vốn đầu tư.
 
Thứ hai, xu thế tất yếu trong lĩnh vực đầu tư trên thế giới là vào những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững. Các doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu và tạo ra sự dịch chuyển, thích ứng với những yêu cầu đặt ra thì mới có thể đón và nắm bắt được những nguồn vốn đầu tư này.
 
Thứ ba đó là sự phát triển về các dịch vụ, sản phẩm mới dựa trên các nền tảng về công nghệ, đây là những yếu tố cơ bản đối với thị trường Việt Nam trong thời gian tới.