• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.240,76 +12,39/+1,01%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.240,76   +12,39/+1,01%  |   HNX-INDEX   309,84   -5,60/-1,78%  |   UPCOM-INDEX   94,73   -1,16/-1,21%  |   VN30   1.286,41   +6,86/+0,54%  |   HNX30   541,06   -5,02/-0,92%
18 Tháng Năm 2022 3:42:24 CH - Mở cửa
Bộ Tài chính: Sẽ có giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi bán cổ phiếu 'chui'
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 14/01/2022 9:35:03 SA
Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, HoSE sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự trong thời gian tới.
 
Trong phiên giao dịch ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đăng ký bán ra 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10/1 - 17/1, theo văn bản công bố từ Công ty CP Tập đoàn FLC được ông Quyết ký vào ngày 5/1. Tuy nhiên, cho đến ngày giao dịch đầu tiên theo như đăng ký là 10/1 trên cổng thông tin của HoSE vẫn không có thông tin về việc này.

 
Bộ Tài chính cho biết đang giao HoSE sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu “chui” như vừa qua.
 
Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc ông Trịnh Văn Quyết Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC bán chui 74,8 triệu cổ phiếu, theo quy định của pháp luật.
 
Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý nhanh và kịp thời, nghiêm minh đảm bảo tính công khai, minh bạch của thị trường.
 
Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc xử phạt ông Trịnh Văn Quyết, thẩm quyền xử lý thuộc về Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Chủ tịch Ủy ban sẽ ra quyết định xử lý. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã chỉ đạo xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật và ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao nhất.
 
Hiện Bộ Tài chính đã giao cho Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết. Cụ thể, những nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC của ông Quyết bán ngày 10/1 sẽ không nhận được cổ phiếu cũng như tài khoản không bị trừ tiền. Ông Trịnh Văn Quyết sẽ nhận lại cổ phiếu và tiền sẽ không về tài khoản.
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự, không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt.
 
Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường.
 
Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1 cho đến khi có quyết định thay thế. Các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch trên các tài khoản của ông Quyết từ ngày 11/1.
 
Cũng trong ngày 11/1, HoSE công bố thông tin hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hôm 10/1. Ảnh hưởng bởi các thông tin trên, phiên giao dịch ngày 12/1, các cổ phiếu họ FLC như ROS, AMD, HAI, FLC đều về giá sàn.
 
Thực tế, đây không phải là lần đầu ông Trịnh Văn Quyết thực hiện bán "chui" cổ phiếu. Trước đó, vào năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết cũng thực hiện hành vi vi phạm tương tự, nhưng chỉ bị xử phạt 65 triệu đồng.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, cần mạnh tay hơn trong việc xử phạt lãnh đạo doanh nghiệp bán "chui" cổ phiếu để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng hành động bán chui, hay thao túng giá tạo ra những tiền lệ xấu trên thị trường, ảnh hưởng tới hàng trăm doanh nghiệp niêm yết trên thị trường, ảnh hưởng đến uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam mà Chính phủ đang nỗ lực xây dựng.
 
Muốn lành mạnh hóa thị trường, đối với những đối tượng cần mua bán khối lượng lớn cổ phiếu thì thông tin tài khoản tạm khoá lại. Có thông báo chính thức thì mới mở ra để cho giao dịch, làm như vậy không có chuyện bán chui nữa