• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.268,43 +35,05/+2,84%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.268,43   +35,05/+2,84%  |   HNX-INDEX   314,91   +8,95/+2,93%  |   UPCOM-INDEX   94,78   +1,66/+1,78%  |   VN30   1.310,70   +37,99/+2,98%  |   HNX30   567,81   +22,00/+4,03%
26 Tháng Năm 2022 6:22:47 SA - Mở cửa
Quốc hội xem xét bổ sung hơn 8,2 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025
Nguồn tin: BizLive | 20/01/2022 6:57:58 CH
Tổng vốn 8.208,361 tỷ đồng từ nguồn nước ngoài chưa phân bổ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung phân bổ để thực hiện 42 dự án chuyển tiếp, khởi công mới thuộc danh mục Chính phủ đã báo cáo và 7 dự án mới chưa được báo cáo Quốc hội.
 
Ngày 19/1, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành cho ý kiến về việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2021-2025, cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).
 
 
Tại phiên họp, trước thực trạng chậm trễ trong phân bổ, bố trí và giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, việc chậm trễ này xuất phát từ công tác chuẩn bị đầu tư chậm. Cụ thể, lấy ví dụ như hai chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, đã hết một năm nhưng chưa chuẩn bị được gì...
 
Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng nhìn nhận giải ngân đầu tư công chậm đang là vấn đề nhức nhối, dù đã bàn bạc và thảo luận nhiều năm nhưng chưa đẩy nhanh được do khâu chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện.
 
Theo ông Khái, vấn đề này có cải thiện tuy nhiên vẫn rất chậm, đồng thời đại diện Chính phủ xin hứa đẩy nhanh hơn nữa.
 
HƠN 540 NGHÌN TỶ ĐỒNG VỐN ĐẦU TƯ TRUNG HẠN CHƯA ĐƯỢC PHÂN BỔ
 
Giải trình tại phiên làm việc, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương bày tỏ sự đồng tình với đánh giá của các đại biểu về việc giải ngân chậm. Ông Phương cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đôn đốc thủ tục đầu tư các dự án còn lại, bảo đảm tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư.
 
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương
 
Ngoài ra, trong trường hợp thay đổi dự án sẽ không được tăng dự án, chia nhỏ dự án, rà soát kỹ tính cần thiết, tính hiệu quả, ý nghĩa dự án thay thế, bảo đảm kế hoạch sát thực tiễn, tránh lập kế hoạch cao nhưng khi giải ngân lại thấp.
 
Trước đó, trình bày báo cáo liên quan, ông Trần Quốc Phương cho biết, trong tổng số vốn đầu tư công trung hạn từ vốn ngân sách Trung ương hơn một triệu tỷ đồng, số vốn chưa được phân bổ chi tiết là 639.061 tỷ đồng; số vốn Thủ tướng Chính phủ đang xem xét, hoàn thiện để giao vốn theo thẩm quyền là hơn 23 nghìn tỷ đồng.
 
Số vốn còn lại chưa phẩn bổ là hơn 542 nghìn tỷ đồng, trong đó bao gồm 225 dự án khởi công mới, với số vốn 154 nghìn tỷ đồng chưa được hoàn thiện thủ tục đầu tư trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến.
 
Đại diện Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình UBTVQH xem xét bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương với tổng số vốn là 8.208,361 tỷ đồng từ số vốn nước ngoài chưa phân bổ để thực hiện 42 dự án chuyển tiếp, khởi công mới thuộc danh mục Chính phủ đã báo cáo Quốc hội; 7 dự án mới chưa được Chính phủ báo cáo Quốc hội.
 
Bên cạnh đó, điều chỉnh giảm 387,31 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và 53,07 tỷ đồng vốn đối ứng của 1 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao để điều chỉnh tăng tương ứng cho 1 dự án mới chưa báo cáo Quốc hội trong nội bộ của Bộ Giao thông vận tải.
 
Điều chỉnh kế hoạch giảm 725,475 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương trong nước giai đoạn 2021-2025 của 13 dự án của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và 3 địa phương (Hà Giang, Sơn La, Cà Mau) đã được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để điều chỉnh tăng 709,715 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn NSTW giai đoạn 2021-2025 cho 11 dự án mới chưa báo cáo Quốc hội trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.
 
 RÀ SOÁT KỸ DANH MỤC ĐỂ ĐẢM BẢO BỐ TRÍ VỐN TẬP TRUNG, KHÔNG DÀN TRẢI
 
Cho ý kiến tại phiên thảo luận, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ rà soát kỹ các danh mục, đảm bảo bố trí vốn tập trung, không dàn trải; tiến hành thay thế, điều chỉnh dự án nhưng không làm thay đổi mức vốn theo cơ cấu ngành, lĩnh vực được Quốc hội quyết định.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
 
Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nguyên nhân chậm giải ngân đầu tư công là do công tác chuẩn bị đầu tư chậm, phân bổ chậm.
 
Ông Huệ nhấn mạnh, không phải cứ có vấn đề lại sửa, không phải cái gì cũng xin thí điểm mà cần nhìn vào khâu tổ chức thực hiện, cách tổ chức giám sát. Người đứng đầu Quốc hội đề nghị Chính phủ cần báo cáo thêm một số dự án dở dang, dự án thay đổi danh mục, tránh sự phân tán, dàn trải, manh mún.
 
Kết luận nội dung làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết UBTVQH thống nhất chủ trương bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 từ số vốn chưa phân bổ, phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, điều chỉnh vốn hợp lý giữa các dự án để tăng cường hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
 
UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra, ý kiến của UBTVQH, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan có liên quan để hoàn thiện danh mục mức vốn cho từng dự án.
 
Đồng thời, giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án để báo cáo UBTVQH cho ý kiến để phân bổ hết số vốn còn lại  là hơn 542 nghìn tỷ đồng theo đúng quy định.
 
Cùng với đó, điều hòa, phối hợp chặt chẽ với nguồn lực dành cho Chương trình phục hồi ưu tiên cho dự án trọng điểm có tính lan tỏa, liên kết vùng, hấp thụ vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, sớm phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội.