• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.077,72 +0,57/+0,05%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 1:04:59 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.077,72   +0,57/+0,05%  |   HNX-INDEX   214,58   -0,70/-0,33%  |   UPCOM-INDEX   75,89   +0,35/+0,46%  |   VN30   1.084,12   -1,58/-0,15%  |   HNX30   365,89   -0,99/-0,27%
06 Tháng Hai 2023 1:05:52 CH - Mở cửa
"Đáo hạn trái phiếu là câu chuyện hay, thị trường vẫn còn xung lực để đi lên"
Nguồn tin: BizLive | 30/11/2022 12:20:57 CH
Chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn thị trường vẫn còn xung lực để đi lên, nhờ trợ lực từ khối ngoại, các yếu tố cộng hưởng trong nước.

 
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank
 
Trao đổi nhanh với chúng tôi về thị trường hiện nay, ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank đánh giá VN-Index có cơ hội đi lên, đồng thời đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư về việc "vào" cổ phiếu...
 
VN-Index bật tăng mạnh 3 phiên liên tiếp lên trên vùng 1.030 điểm cùng với thanh khoản tăng đáng kể. Ông có bình luận gì về diễn biến này, liệu có phải nhờ trợ lực từ khối ngoại?
 
Giai đoạn ngắn hạn hiện tại có nhiều yếu tố cộng hưởng giúp thị trường tích cực. Thứ nhất dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài. Liên tiếp nhiều tuần lễ khối này duy trì mua ròng, đóng góp nhiều từ quỹ Fubon khi họ giải ngân nhiều tuần trở lại đây. Trong tuần rồi, Fubon chạm hạn mức trần, phải xin nới thêm, theo đó khối ngoại giao dịch yếu hơn.
 
Ngoài ra, còn khá nhiều cộng hưởng từ các vấn đề trong nước. Giai đoạn trước, các công ty chứng khoán chịu áp lực khá lớn việc phải thu hẹp cho vay. Một mặt để quản trị rủi ro ở mức thấp hơn khi diễn biến thị trường khó lường, một mặt do các ngân hàng không dễ cấp tín dụng cho công ty chứng khoán. Giai đoạn vừa qua các công ty chứng khoán thu vốn vay lại khá nhiều. Tuần rồi được đánh giá đã qua giai đoạn cực đoan, khốc liệt nhất liên quan chuyện công ty chứng khoán bán ra để thu hồi vốn vay.
 
Thứ ba, liên quan 2 câu chuyện trực tiếp tới hai cổ phiếu là NVL và PDR. Việc 2 cổ phiếu được “giải cứu” thành công, không còn trắng bên mua đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư thay đổi nhiều.
 
Thêm vào đó, có thêm nhiều tiếng nói từ Chính phủ về việc xem xét "cởi trói" hơn cho các vấn đề khó khăn hiện tại. Thậm chí có ý kiến cho rằng cần cân nhắc xem xét lại Nghị định 65 về trái phiếu, điều chỉnh sao cho hợp lý, dễ thở hơn cho các doanh nghiệp.
 
Điều này cho thấy có sự quan tâm nhất định tới những nút thắt cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản. Có thể, hiện chưa có hiệu ứng ngay lập tức về mặt triển khai thực tế nhưng mang lại hiệu ứng tâm lý, là chỉ dấu cho thấy có thể chính sách đi theo hướng nhẹ nhàng hơn. Theo đó tâm lý nhà đầu tư tốt hơn trong giai đoạn vừa rồi.
 
Với các yếu tố hỗ trợ như trên, ông có nhận định gì về xu hướng thị trường thời gian tới?
 
Tôi nghĩ trong ngắn hạn thị trường nhìn chung vẫn còn xung lực để đi lên. Được biết, lượng giai ngân NĐTNN là Fubon và một số quỹ vẫn còn tiếp tục. Nếu nhìn cách giải ngân của các quỹ này trong giai đoạn vừa rồi, ước chừng lượng tiền mới huy động được, chúng tôi tính toán họ duy trì được xu hướng mua trong khoảng 2 tuần. Đây là yếu tố nâng đỡ thị trường tương đối tốt trong ngắn hạn.
 
Tuy nhiên dài hơn, nhà đầu tư nên giữ tâm thế có lạc quan nhưng ở mức vừa phải. Bởi những vấn đề lớn hơn về chính sách mới chỉ là có dấu hiệu cho thấy thay đổi, điều tiết nhẹ nhàng còn thực tế hành động như thế nào là vấn đề chưa rõ ràng lúc này. Tâm lý thị trường cải thiện nhưng ở mức chưa mạnh.
 
Tóm lại tôi cho rằng, ngắn hạn thị trường có cơ hội đi lên. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này cải thiện hiệu suất đầu tư trong năm nay.
 
Ông nhìn nhận ra sao về câu chuyện đáo hạn trái phiếu?
 
Đây là câu chuyện hay hiện nay. Nếu như trước đây, chúng ta đề cập áp lực đáo hạn trái phiếu rơi vào cuối năm nay. Tuy nhiên hiện cũng cuối tháng 11, nếu doanh nghiệp có áp lực cần đáo hạn trái phiếu có lẽ họ đã gói ghém gần đủ để thực hiện việc này. Qua tới giai đoạn quý 1/2023 áp lực này ít hơn. Tôi nghĩ cũng là cơ hội thị trường bớt đi áp lực cho ngắn hạn.
 
Thị trường được xem đã xác lập đáy ngắn hạn. Sau thời gian dài điều chỉnh, hàng loạt cổ phiếu chiết khấu cao. Khi thị trường hồi, không phải cổ phiếu nào cũng có sức bật. Vậy nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào những cổ phiếu nào để tìm kiếm lợi nhuận?
 
Vấn đề hiện tại là khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cần rất được cân nhắc. Đầu tiên là nhóm chịu rủi ro cao. Giai đoạn vừa rồi thị trường bị bán tháo, có những cổ phiếu gặp khó khăn thực tế về trái phiếu, có các câu chuyện liên đới trực triếp tới cổ phiếu đó thì việc điều chỉnh giảm mạnh là tương đối hợp lý. Tuy nhiên vì bán tháo, bán chéo, thu margin dẫn tới nhiều cổ phiếu khác giảm theo rất mạnh, dù cổ phiếu đó không liên quan tới trái phiếu.
 
Chẳng hạn, câu chuyện bất động sản gặp khó liên quan tới trái phiếu, trong dòng này có những doanh nghiệp gặp vấn đề nhưng có những doanh nghiệp tương đối "sạch". Đây là cơ hội đầu tư.
 
Tương tự, nhóm ngành khác cũng vậy. Có nhiều nhóm ngành cổ phiếu có thể cân nhắc đầu tư. Thực ra chúng ta nhìn nhận tình hình kinh tế khó khăn hơn trong năm sau nhưng không tới mức cổ phiếu bị bán tháo như vừa qua. Điều này dẫn tới định giá hợp lý với cổ phiếu.
 
Ở góc độ đầu tư căn cơ, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhóm ngành xét theo 2023 không bị ảnh hưởng quá mức tới tình huống khó khăn hiện tại. Ví dụ ngành dầu khí, là nhóm ngành được kỳ vọng sau khi Luật Dầu khí mới ra đời, nhiều dự án lớn được triển khai trở lại giúp ngành này tích cực hơn trong năm sau.
 
Hay về đầu tư công, được kỳ vọng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trong năm sau đối mặt nhiều khó khăn khi bất động sản còn khó. Theo đó việc kích tích đầu tư công để giữ tăng trưởng là điều nhà đầu tư có thể cân nhắc quan tâm.
 
Nhìn chung, sau giai đoạn giảm mạnh, cổ phiếu định giá rẻ rất nhiều. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cổ phiếu có định giá rẻ, không vướng vào các câu chuyện khó khăn kể trên tôi nghĩ đó là chiến lược đầu tư hợp lý.
 
Ngoài ra, cũng có thể xem xét đầu tư nương theo dòng vốn khối ngoại. Nhà đầu tư có thểm tham khảo danh mục của khối này, tìm những cổ phiếu hợp lý, có được sự nâng đỡ của khối ngoại...
 
Cảm ơn ông chia sẻ!