• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 971,46 +23,75/+2,51%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    971,46   +23,75/+2,51%  |   HNX-INDEX   196,77   +5,55/+2,90%  |   UPCOM-INDEX   68,41   +0,90/+1,33%  |   VN30   967,49   +26,73/+2,84%  |   HNX30   316,55   +14,47/+4,79%
27 Tháng Mười Một 2022 12:36:59 CH - Mở cửa
Nhóm ngành nào có cổ phiếu ổn định?
Nguồn tin: Tác giả gửi đăng | 06/04/2022 5:15:00 CH
Một trong số cách kiếm lợi nhuận được rất nhiều người quan tâm là đầu tư cổ phiếu. Để tăng cơ hội sinh lời, việc lựa chọn được mã cổ phiếu ổn định, có tiềm năng là điều rất quan trọng. Vậy, những nhóm ngành nào có cổ phiếu ổn định hiện nay?
 
Một số nhóm ngành có cổ phiếu ổn định
 
Ngành nước
 
Ngành nước được dự đoán có nhiều tiềm năng trong năm 2022. Theo đó, dự đoán này dựa trên nhu cầu tiêu thụ nước cũng như giá bán tăng.
 
Cụ thể, giá cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp trong ngành nước tăng 23% trong năm 2021. Các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và vừa tăng mạnh như: NBW (tăng 78%), DNW (tăng 30%), TDM (tăng 27%),...Năm 2022, cổ phiếu của nhóm ngành nước tăng trưởng ổn định, biên lợi nhuận ròng các nhà máy nước đạt 35%-40%. 
 
 
Ngành nước thuộc nhóm ngành có cổ phiếu ổn định. (Ảnh: Internet)
 
Ngân hàng
 
Từng được coi là “cổ phiếu vua”, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được dự đoán sẽ tăng trưởng ổn định năm 2022. Theo các chuyên gia về đầu tư chứng khoán tại Expertdautu.com nhận định, ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế từ 20%-25%. Một số chuyên gia nhận định rằng nền định giá ngân hàng hiện nay là rất cao so với trước đây.
 
Cổ phiếu ngân hàng cũng được cho rằng sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư bởi các báo cáo tài chính tích cực. Theo đó, nhiều chuyên gia dự đoán rằng các nhà đầu sẽ tiếp tục đổ tiền vào các ngân hàng thương mại lớn, độ ổn định cao hay nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao.
 
Ngành điện
 
Ngành điện cũng là một ngành được dự đoán sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022. Theo đó, các chuyên gia thuộc công ty chứng khoán Agriseco liệt kê một số cổ phiếu ngành điện vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định, có định giá hấp dẫn. Tiềm năng tăng trưởng của các công ty trong nhóm điện trong một đến hai năm tới là khá khả quan.
 
Chuyên gia thuộc Agriseco khuyên nhà đầu tư nên xem xét mã cổ phiếu POW - Tổng công ty điện lực dầu khí. Lý do đưa ra khuyến nghị này là những mong đợi từ các dự án mới. Bên cạnh đó, Agriseco cũng khuyến nghị nhà đầu tư 2 mã thuộc cổ phiếu ngành điện là QTPREE.
 
Trên đây là một số nhóm ngành được đánh giá là có cổ phiếu ổn định. Nhìn chung, các ngành này đều được kỳ vọng tăng trưởng tốt. Thế nhưng, khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên xem xét các yếu tố khác để tăng cơ hội thu về lợi nhuận. 
 
Lưu ý khi chọn cổ phiếu đầu tư
 
Để chọn mã cổ phiếu phù hợp, nhà đầu tư  lưu ý một số điều sau:
 
Doanh thu, lợi nhuận của công ty: Để đầu tư mang lại lợi nhuận, các nhà đầu tư cần chú ý đến triển vọng về doanh thu, lợi nhuận của công ty trong khoảng 1 đến 2 năm tới và trung hạn. Để xác định yếu tố này, nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng doanh thu lợi nhuận, vốn chủ sở hữu, mảng kinh doanh cốt lõi,...
Bộ máy quản lý của công ty: Một công ty với lãnh đạo có năng lực và bộ máy quản lý chuyên nghiệp sẽ đảm bảo được sự phát triển của doanh nghiệp và tăng trưởng của cổ phiếu.
 
Chọn thời điểm phù hợp: Sự thay đổi giá của cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như lạm phát, tình hình chính trị, các chính sách,...Nhà đầu tư cần lựa chọn mua cổ phiếu vào thời điểm nền kinh tế ổn định hoặc khi cổ phiếu nằm dưới giá trị thực.
 
Xác định chiến lược đầu tư: Trước khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cần xác định chiến lược đầu tư của mình là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Sau khi xác định được chiến lược đầu tư, bạn sẽ tối ưu được khoản đầu tư của mình và lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp.
 
Nên đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào 2022?
 
Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu thuộc những ngành được hưởng lợi từ phục hồi kinh tế sau dịch covid-19. Theo đó, các cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, xây dựng, dầu khí, dược, ngân hàng,...được dự đoán sẽ đầu tư nhiều trong năm 2022.
 
Tuy 2022 được dự báo là năm biến động bởi lạm phát và việc thắt chặt tiền tệ của các nền kinh tế lớn. Ngoài ra, khó mà dự đoán thời điểm chấm dứt dịch bệnh.Thế nhưng, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp vẫn còn nhiều hy vọng với gói kích cầu của Việt Nam.
 
Theo đó, nước ta đã triển khai gói kích thích phục hồi kinh tế, trong đó cho triển khai nhiều dự án hạ tầng và công trình lớn nên nhóm cổ phiếu ngành nói trên sẽ hưởng nhiều lợi ích. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư rằng nên lựa chọn đầu tư trung hoặc dài hạn và quan tâm đến nhóm cổ phiếu sẽ hưởng lợi sau phục hồi kinh tế như ngành bán lẻ, ngân hàng, ngành hàng không, khu công nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, một số ngành mà nhà đầu tư cũng có thể xem xét là dầu khí, xây dựng, bất động sản khu công nghiệp. Theo dự đoán, nhu cầu sản xuất sẽ gia tăng nên nguyên vật liệu dầu khí cũng sẽ được sử dụng nhiều. Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp tăng do gia tăng nhu cầu thuê đất và sử dụng kho bãi ở các khu công nghiệp. Trong các ngành kể trên, ngân hàng, đầu tư bất động sản chiếm đa số trong các công ty niêm yết có vốn hóa tỷ đô. 
 
Không chỉ vậy, một ngành cũng được dự đoán sẽ được đầu tư rất nhiều là cao su. Thực tế, cây cao su tại nước ta đang ngày càng già và đất trồng bị chuyển đổi nên sẽ thiếu nguồn mủ. Do vậy, giá của nó sẽ tăng.
 
Ngoài quan tâm đến nhóm ngành, một số chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư rằng nên lựa chọn cổ phiếu có thông tin tốt, thanh khoản tốt, tài chính tốt và đặc biệt là lựa chọn thời điểm tốt để đầu tư.
 
Nhìn chung, có khá nhiều ngành có cổ phiếu ổn định. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nhà đầu tư không nên chỉ xem xét về nhóm ngành mà còn cần xem xét nhiều yếu tố khác để tăng cơ hội thu lợi nhuận. Đặc biệt, trước khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư mới cũng cần tìm hiểu kiến thức về tài chính, tìm hiểu kỹ về công ty để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng và phù hợp nhất.