• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.218,09 -0,01/0,00%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.218,09   -0,01/0,00%  |   HNX-INDEX   282,35   -1,52/-0,54%  |   UPCOM-INDEX   88,88   -0,13/-0,15%  |   VN30   1.273,40   -0,01/0,00%  |   HNX30   505,97   +0,11/+0,02%
30 Tháng Sáu 2022 2:07:57 SA - Mở cửa
Giá nguyên liệu nhập khẩu chưa hạ nhiệt vẫn gây áp lực lớn cho doanh nghiệp
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 18/05/2022 8:15:49 SA
Giá nguyên liệu nhập khẩu vẫn neo giữ ở mức cao từ đầu năm 2022 đến nay chính là “bài toán đau đầu” trong việc tìm kiếm lợi nhuận đối với các doanh nghiệp trong mảng chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nhựa... Nhất là khi giá đầu vào chưa thể sớm hạ nhiệt, càng làm cho doanh nghiệp thêm âu lo vì những rủi ro có thể tác động đến sản xuất.
 
Cách đây không lâu, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam có giải trình về việc lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong Quý I/2022 đã giảm 7.467 triệu đồng (giảm 25% so với cùng kỳ năm trước).
 
Lợi nhuận giảm vì tăng giá đầu vào
 
Điểm đáng chú ý, phía Dabaco cho rằng diễn biến phức tạp của cuộc xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào. Các doanh nghiệp (DN) ở hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng tiêu cực do chuỗi cung ứng gián đoạn, chi phí nguyên liệu, chi phí vận chuyển, sản xuất tăng cao.

 
Giá nguyên liệu đầu vào chưa thể sớm hạ nhiệt đang là “bài toán đau đầu” trong việc tìm kiếm lợi nhuận của các DN Việt.
 
“Điều này dẫn tới lợi nhuận của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước nói chung cũng như Dabaco nói riêng giảm”, đại diện Dabaco đánh giá.
 
Tương tự như vậy, nhiều DN khác trong mảng thức ăn chăn nuôi cũng than phiền là lợi nhuận của họ giảm mạnh, thậm chí là thua lỗ khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.
 
Ghi nhận của VnBusiness cho thấy, các nông hộ chăn nuôi vẫn tiếp tục gặp khó khi giá thức ăn gia súc, gia cầm vẫn đang neo giữ ở mức cao. 
 
Theo đó, sau 11 đợt tăng giá kể từ năm 2021 cho đến tháng 4/2022, cộng với giá xăng dầu và chi phí vận tải tăng, nên giá thức ăn chăn nuôi bị đẩy lên cao, khiến cho người chăn nuôi lâm vào cảnh khốn đốn chưa từng có.
 
Không chỉ vậy, giá cả đầu vào tăng cao đã tác động dây chuyền đến các DN chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm. Điển hình như CTCP Masan MEATLife, trong báo cáo tài chính Quý I/2022, cho thấy doanh thu thuần 931,44 tỷ đồng, giảm 3.772,63 tỷ đồng (tương ứng giảm 80% so cùng kỳ năm trước), dẫn tới lợi nhuận gộp giảm 614,86 tỷ đồng (giảm 92%).
 
Lợi nhuận gộp giảm chủ yếu do từ cuối năm 2021 công ty này đã không còn mảng thức ăn chăn nuôi. Mặt khác, nợ phải trả của Masan MEATLife tính đến hết tháng 3/2022 là hơn 6.488 tỷ đồng. 
 
Không chỉ với mảng thức ăn chăn nuôi, áp lực bão giá vẫn là khó khăn chung cho nhiều DN tính đến thời điểm hiện nay. Mới đây, trong báo cáo kinh tế vĩ mô của CTCP chứng khoán VCBS, khi bàn về việc lạm phát trước áp lực giá cả leo thang, có nhận định tháng 5/2022 vẫn chịu áp lực tăng nhất định. Giá cả hàng hoá nguyên - nhiên - vật liệu trên thế giới tăng và đang có mức phản ánh vào chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
 
"Bài toán" khó cho doanh nghiệp 
 
Cùng với đó, trong các tháng tiếp theo, VCBS có lưu ý đến hiệu ứng lạm phát vòng hai khi giá cả hàng hóa nguyên - nhiên - vật liệu đầu vào chưa thể sớm hạ nhiệt.
 
Giới phân tích cho rằng, tình trạng giá cả tăng và nguyên vật liệu khan hiếm có thể sẽ hạn chế đà tăng đơn hàng mới của các DN sản xuất. Ngoài giá nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gia tăng, từ đầu năm đến nay Việt Nam đã ghi nhận mức tăng đột biến giá trị nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu đầu vào như xăng dầu, hoá chất, chất dẻo…
 
Đơn cử như chất dẻo phục vụ cho ngành sản xuất nhựa trong nước. Tính riêng 4 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu ước đạt 2,52 triệu tấn với trị giá 4,5 tỷ USD, tuy chỉ tăng 2% về lượng nhưng đã tăng đến 14,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
 
Trong đó, phải kể đến hai thị trường nhập khẩu chính là Hàn Quốc và Trung Quốc. Như hồi Quý I/2022, nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc trị giá 630 triệu USD, tăng 25,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, chiếm tỷ trọng 16,3% tổng lượng chất dẻo nguyên liệu nhập khẩu của Việt Nam. 
 
Còn với Hàn Quốc, trị giá nhập khẩu hồi Quý I/2022 đạt 803 triệu USD, tăng 55,6% về lượng và tăng 56,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, chiếm tỷ trọng 26,1% tổng lượng chất dẻo nguyên liệu nhập khẩu của Việt Nam. PP, PE, PET là những chủng loại được nhập nhiều từ thị trường này.
 
Bên cạnh một số DN lớn trong ngành nhựa vẫn có lợi nhuận tương đối khả quan từ đầu năm nay dù giá nguyên liệu đầu vào có tăng, tuy nhiên với các DN nhỏ và vừa thì việc giá nguyên liệu chủ chốt tiếp tục tăng cao vẫn là “bài toán đau đầu” đối với họ trong việc tìm kiếm lợi nhuận. 
 
Như với nguyên liệu hạt nhựa vốn chiếm khoảng 60 - 70% trong cơ cấu giá vốn của DN sản xuất nhựa. Trong khi đó, giá hạt nhựa đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình biến động của giá dầu. Cho nên chi phí đầu vào của các DN đang đè nặng trước việc giá hạt nhựa tăng cao như hiện nay.
 
Hoặc như với mặt hàng hoá chất nhập khẩu. Ghi nhận chỉ riêng ở tỉnh Đồng Nai cho thấy việc nhập khẩu mặt hàng này trong Quý I/2022 đạt 525 triệu USD, chiếm 11,2% tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh và tăng đến 30,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mặt hàng đạt kim ngạch nhập khẩu cao nhất của tỉnh này trong quý I năm nay. 
 
Có thể nói, với nhiều DN sản xuất, việc giá nguyên liệu đầu vào đã tăng 20 - 30% tính từ đầu năm nay đến nay luôn là áp lực lớn đối với họ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, các DN vẫn phập phồng lo lắng là liệu còn tiếp diễn các đợt tăng giá mới trong các tháng tới hay không, nhất là vào thời điểm mà DN đã hết nguồn nguyên liệu dự trữ. Khi đó, nhiều rủi ro tác động đến sản xuất lại tiếp tục chực chờ họ ở phía trước.