• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.152,22 -29,07/-2,46%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 2:35:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.152,22   -29,07/-2,46%  |   HNX-INDEX   273,05   -4,89/-1,76%  |   UPCOM-INDEX   86,31   -0,88/-1,01%  |   VN30   1.215,27   -26,78/-2,16%  |   HNX30   476,48   -10,53/-2,16%
06 Tháng Bảy 2022 2:44:04 CH - Mở cửa
Nâng tầm đô thị Bạc Liêu để theo kịp sóng FDI: Khó hay dễ?
Nguồn tin: Báo Xây dựng | 18/05/2022 5:40:00 CH
Với chiến lược phát triển các lĩnh vực kinh tế tiềm năng, trong những năm trở lại đây Bạc Liêu đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Đây được xem là đòn bẩy thuận lợi để tỉnh nâng cao chất lượng đô thị, tiếp tục đón sóng FDI trong thời gian tới.
 
Chiến lược phát triển đô thị bền vững
 
Từ chỗ giữ vị trí thứ 2 khu vực ĐBSCL về GRDP, trong 6 tháng đầu năm 2021 Bạc Liêu đã đứng Top 1 khu vực với mức tăng GRDP 7,17%. Hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại I vào năm 2025, trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp, thương mại dịch vụ năm 2030, tỉnh đã đặt ra nhiều kế hoạch về phân vùng phát triển kinh tế, phân bố hệ thống đô thị. Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh này đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 10% - 11%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 110 - 120 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước bình quân tăng 15% - 17%/năm trở lên.
 
Vậy đâu là cơ sở để Bạc Liêu tự tin đặt ra những mục tiêu này?
 
 
Thành phố Bạc Liêu giữ vị trí quan trọng trên bản đồ phát triển kinh tế tỉnh Bạc Liêu. (Nguồn: Báo Bạc Liêu online)
 
Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi là điểm cộng lớn của Bạc Liêu. Bạc Liêu tiếp giáp với các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, ngoài ra không thể không tính đến 56km đường bờ biển và vùng đặc quyền kinh tế biển rộng hơn 20.000km².
 
Trong kế hoạch quy hoạch hệ thống giao thông, Bạc Liêu đã thu hút đầu tư vốn FDI thành công tại khu kinh tế tổng hợp Gành Hào, nâng cấp Cảng Gành Hào thành cảng hỗn hợp, kết nối hệ thống cảng biển trong khu vực giúp thúc đẩy phát triển về công nghiệp logistics, du lịch và giao thương hàng hóa. Cùng lợi thế đường bờ biển và tốc độ gió cũng như lượng nắng cao, Bạc Liêu cũng đang tăng tốc để trở thành trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của vùng ĐBSCL và quốc gia.
 
Hiện nay một số dự án hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã và đang được nâng cấp, mở rộng có thể kể đến như tuyến tránh Quốc lộ 1A, nâng cấp mở rộng Quốc lộ Nam Sông Hậu, cao tốc Cần Thơ - Bạc Liêu - Cà Mau, cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu...
 
Tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp là Trà Kha (94,19 ha) và Láng Trâm (246 ha), các khu công nghiệp đang quy hoạch xây dựng là Tổ hợp Khu công nghiệp Ninh Quới (65 ha) và Cụm công nghiệp Vĩnh Lợi. Ngoài ra Bạc Liêu còn là địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch khi hội tụ nhiều điểm đến hấp dẫn, thu hút lượng khách tăng trung bình 22%/năm, tổng thu từ du lịch tăng trung bình 20%/năm.
 
Với mục tiêu đô thị hóa 45% và đạt đô thị loại I vào năm 2025, hiện nay tỉnh đã tập trung thêm nguồn lực để phát triển đô thị tại TP. Bạc Liêu, đồng thời dần hình thành được những đô thị vệ tinh tại những khu vực giàu tiềm năng phát triển kinh tế. Đây được xem là những tiền đề quan trọng thúc đẩy bộ mặt đô thị “thay da đổi thịt” trong thời gian tới.
 
Những dự án khu đô thị kiểu mới tạo động lực phát triển đô thị hiện đại
 
Trong số những trung tâm kinh tế vùng Bạc Liêu đang là điểm thu hút dòng vốn FDI, sở hữu đầy đủ yếu tố thuận lợi phát triển đô thị, huyện Đông Hải đang trở thành đích đến của giới đầu tư bất động sản. Thay bằng việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại những đô thị lớn vốn quỹ đất đã trở nên eo hẹp, mức giá đầu tư leo thang chóng mặt, xu hướng “đánh bắt xa bờ” ngày càng trở thành sự lựa chọn của cả doanh nghiệp địa ốc và giới đầu tư thứ cấp.
 
 
Hoạt động kinh tế biển tại Gành Hào ngày càng sôi động với nhiều dự án FDI.
 
Bởi vậy không có gì lạ khi dòng vốn đầu tư đang chảy về Đông Hải, đặc biệt là khu vực thị trấn Gành Hào - Nơi đã xuất hiện dự án khu đô thị thương mại và dịch vụ đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu. Là dự án được đầu tư, phát triển bởi TNR Holdings Vietnam, TNR Stars Đông Hải được ví như một “Thương cảng phồn hoa, lan tỏa thịnh vượng” ngay tại khu vực trung tâm Gành Hào.
 
Trên diện tích 9,6ha, chủ đầu tư đã dành tới 62% quỹ đất để phát triển hệ thống công viên, cây xanh, các trung tâm thương mại và dịch vụ, các hạng mục tiện ích công cộng. Với quỹ đất 38% còn lại, chủ đầu tư triển khai quy hoạch thành 3 phân khu biệt thự, liền kề, shophouse nhằm tái hiện phong cách thiết kế của những đô thị nổi tiếng thế giới là Paris, New York, Venice.
 
 
TNR Stars Đông Hải là dự án đô thị thương mại và dịch vụ đầu tiên tại tỉnh Bạc Liêu.
 
Được biết hiện tại 350 sản phẩm tại dự án đã được cấp sổ đỏ, trở thành bảo chứng an toàn cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tại dự án. Chia sẻ về dự án, đại diện chủ đầu tư cho biết: “TNR Stars Đông Hải không chỉ là dự án đô thị quy mô lớn nhất thị trấn Gành Hào giúp nâng tầm chất lượng sống cho người dân địa phương mà còn là bước đón đầu nguồn cầu đang gia tăng nhanh chóng khi các dự án FDI đi vào vận hành”. Do đó với số lượng sản phẩm hữu hạn, TNR Stars Đông Hải sẽ không dành cho những nhà đầu tư chậm chân.