• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.152,22 -29,07/-2,46%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 2:45:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.152,22   -29,07/-2,46%  |   HNX-INDEX   273,02   -4,92/-1,77%  |   UPCOM-INDEX   85,90   -1,29/-1,48%  |   VN30   1.215,27   -26,78/-2,16%  |   HNX30   476,43   -10,58/-2,17%
06 Tháng Bảy 2022 2:48:04 CH - Mở cửa
EU đề ra biện pháp chuẩn bị cho "cú sốc nguồn cung" khí đốt của Nga
Nguồn tin: BizLive | 18/05/2022 10:01:30 CH
EU đang nỗ lực tìm giải pháp đối phó với cú sốc nguồn cung trong trường hợp Nga cắt hoặc làm gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Theo trang tin châu Âu Euractiv.com, trong một tài liệu chính sách sẽ được thông qua ngày 18/5, Ủy ban châu Âu kêu gọi các nước thành viên EU đẩy mạnh sự chuẩn bị cho việc "gián đoạn hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của Nga" bằng cách xem xét các biện pháp khẩn cấp như giới hạn tạm thời đối với giá khí đốt.
 
Sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào tháng 4, Ủy ban châu Âu đang yêu cầu các nước thành viên EU chuẩn bị cho một "cú sốc nguồn cung" quy mô toàn diện.
 
Khí tự nhiên đã được giao dịch ở mức khoảng 100 Euro/MWh (megawatt-giờ) kể từ giữa tháng 3, tăng gấp bảy lần so với giá trung bình trong thời gian dài, với mức đỉnh không thường xuyên là 200 Euro/MWh, chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Điều này đã dẫn đến việc tăng giá điện, phần lớn do việc phát điện dự phòng từ các nhà máy chạy bằng khí đốt.
 
 
Giá năng lượng tại châu Âu đã tăng cao kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Ảnh: EIR
 
Và trong khi các biện pháp trước đó dự kiến được áp dụng vào mùa Thu đã được hiệu chỉnh để giải quyết tình trạng giá khí đốt cao liên tục, thì “một loạt các biện pháp khác có thể được xem xét trong trường hợp nguồn cung khí đốt của Nga bị cắt đột ngột quy mô lớn hoặc thậm chí bị gián đoạn hoàn toàn".
 
Đầu tiên trong số các biện pháp mới được dự kiến ​​ở Brussels là can thiệp trực tiếp vào thị trường với “mức giá quy định tối đa đối với khí đốt tự nhiên được giao cho người tiêu dùng và công ty châu Âu (giới hạn giá của EU)”.
 
Mặc dù việc giới hạn giá sẽ ngay lập tức giải tỏa áp lực cho người tiêu dùng và ngăn chặn áp lực lạm phát đối với nền kinh tế, nhưng nó vẫn gây tranh cãi lớn, ngay cả bên trong Ủy ban châu Âu.
 
Một quan chức EU lưu ý trong điều kiện giấu tên: “Một tác động tiêu cực rất quan trọng là việc công bố trần mức giá trong thời điểm khẩn cấp dẫn đến việc bơm dự trữ thấp hơn hiện nay, điều này cần phải tránh bằng mọi cách”.
 
Mối quan ngại này được sự ủng hộ rộng rãi của đảng Xanh trong Nghị viện Châu Âu.
 
Michael Bloss, một nghị sĩ đảng Xanh của Đức tại Nghị viện châu Âu, cho biết: “Giới hạn giá xăng không phải là một giải pháp. Thay vì chi hàng tỷ tiền thuế của người đóng thuế cho Nga và các nhà cung cấp khí đốt khác, chúng ta cần sử dụng số tiền này cho quá trình chuyển đổi năng lượng và nhiệt. Điều đó sẽ làm giảm giá hàng loạt".
 
Các học giả cũng đã cảnh báo về việc giới hạn giá, nói rằng nó sẽ làm cạn kiệt dung lượng lưu trữ và không khuyến khích các công ty bổ sung.
 
Lion Hirth, Giáo sư về chính sách năng lượng tại Trường Hertie ở Berlin, chia sẻ: “Trên thị trường khí đốt, giá giao ngay ngắn hạn có liên quan đến giá tương lai dài hạn thông qua các kho dự trữ khí đốt. Nếu các chính phủ công bố mức trần giá trong tương lai, các công ty không có động lực để đổ đầy các kho dự trữ xăng. Mức dự trữ thấp hơn không phải là lợi ích của châu Âu", nhấn mạnh rằng ưu tiên cấp thiết là lấp đầy kho dự trữ trước mùa Đông tới.