• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.152,22 -29,07/-2,46%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 2:35:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.152,22   -29,07/-2,46%  |   HNX-INDEX   273,05   -4,89/-1,76%  |   UPCOM-INDEX   86,31   -0,88/-1,01%  |   VN30   1.215,27   -26,78/-2,16%  |   HNX30   476,48   -10,53/-2,16%
06 Tháng Bảy 2022 2:41:30 CH - Mở cửa
Không nên kỳ vọng dòng tiền 100% sẽ đi đúng mục tiêu
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 25/05/2022 8:16:28 SA
Chuyên gia nhận định, khi đưa dòng tiền ra thị trường không nên kỳ vọng 100% sẽ chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Thay vào đó chỉ nên kỳ vọng 50% vào đúng mục tiêu, còn 50% sẽ... chạy vòng vòng.
 
Tại toạ đàm với chủ đề "Xu hướng dòng tiền", được tổ chức ngày 24/5, các chuyên gia đánh giá, việc thu hút dòng vốn đổ vào nền kinh tế vẫn rất sáng ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới.
 
Minh bạch thị trường là yếu tố hút dòng vốn mạnh nhất
 
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc hoạch định chiến lược đầu tư, Công ty quản lý quỹ Dragon Capital nhận định: "Từ đầu năm, dòng tiền gần như đi ngang, không ra khỏi Việt Nam 5 tháng vừa qua". Theo ông Tuấn, đây là tín hiệu tích cực, với xu hướng dịch chuyển sản xuất vào khu vực đông dân, nếu Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô thì triển vọng là rất sáng.
 
Theo ông Tuấn, Trung Quốc và Mỹ hiện cũng đang có vấn đề với nhau, dẫn đến chuyện dịch chuyển sản xuất về nước sở tại diễn ra rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó còn trào lưu khác là dịch chuyển sản xuất về một số nước đông dân. Việt Nam đang thừa hưởng trào lưu đó, dẫn đến việc FDI trong năm 2021 và trong 4 tháng đầu năm nay rất tốt.
 
“Nếu chúng ta vẫn tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô thì tôi nghĩ chuyện thu hút dòng vốn trong vòng 2-3 năm tới vẫn rất sáng ở Việt Nam chúng ta”, ông Tuấn khẳng định.

 
Việc thu hút dòng vốn đổ vào nền kinh tế vẫn rất sáng ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới.
 
Ở góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng dòng tiền có thể chững lại đôi chút nhưng vẫn sẽ hồi phục, đặc biệt khi các vụ sai phạm trên thị trường chứng khoán và trái phiếu vừa qua được xử lý nghiêm minh, thị trường minh bạch, sửa các quy định để phù hợp hơn.
 
“Chứng khoán triển vọng rất tích cực sau 2 năm xảy ra đầu cơ, thông tin “dẫn dắt” thì đã bắt đầu có nền tảng tốt”, ông Thành đánh giá.
 
Nhận định về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Sơn - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng tinh thần chung là thị trường trái phiếu vẫn cần phải phát triển mạnh hơn nữa vì đây là kênh rất quan trọng để dẫn vốn cho doanh nghiệp.
 
Để thị trường phát triển bền vững, theo ông minh bạch thông tin là quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay. "Thị trường đòi hỏi thông tin minh bạch là chính đáng, nhất là khi nhiều công ty hoạt động không rõ ràng về lệnh kinh doanh, lệnh môi giới... Việc công bố thông tin làm cho rõ ràng hơn, thị trường sẽ minh bạch hơn", ông Sơn nói.
 
Đối với bản thân các doanh nghiệp, trước tiên là đạo đức nghề nghiệp sau đó là việc tính toán dòng tiền để chi trả lãi và gốc. "Tất cả các yếu tố đó nếu làm đúng thì sẽ không xảy ra tình trạng một số vụ việc như thời gian qua", ông nói.
 
Trước thông tin không có công ty nào phát hành trái phiếu thời gian qua, ông Sơn cho rằng, Chính phủ đã xem xét sửa đổi Nghị định 153 và đã giải quyết được các điểm cơ bản, các nghị định trước đây. Bên cạnh đó, việc kiểm tra giám sát các hoạt động phát hành đặc biệt là phát hành riêng lẻ sẽ được tăng cường thêm.
 
Ngành nào sẽ hút dòng tiền?
 
Nhận định về kinh tế Việt Nam, ông Võ Trí Thành chỉ ra nhiều rủi ro mà kinh tế Việt Nam đã và đang đối diện kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện như đứt gãy chuỗi cung ứng, nguồn cung hạn chế, giá cả tăng cao, áp lực lạm phát… “Có cả những yếu tố trực tiếp vừa gián tiếp ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam”, ông Thành nói.
 
Trả lời vấn đề những nhóm ngành nào thu hút dòng tiền trong thời gian tới, dòng tiền đã chảy vào sản xuất để hỗ trợ doanh nghiệp chưa? Ông Lê Anh Tuấn lấy ví dụ năm 2009 khi khủng hoảng kinh tế xảy ra Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đẩy rất mạnh dòng tiền ra thị trường.
 
“Thời điểm đó, bên châu Âu không tin điều này sẽ hiệu quả, đồng thời cho rằng dòng tiền sẽ đổ về những lĩnh vực mang tính đầu cơ chứ không vào nền kinh tế. Nhưng vài năm sau họ nhận ra việc dòng tiền dù không hoàn toàn đẩy vào sản xuất nhưng nó giúp cho nền kinh tế Mỹ phục hồi, trong khi châu Âu tiếp tục suy thoái”, ông Tuấn cho biết.
 
“Do đó khi đưa dòng tiền ra thị trường không nên quá kỳ vọng. Ví dụ đưa ra 100 đồng không nên quá kỳ vọng 80 - 90 đồng vào đúng mục tiêu kỳ vọng. Thay vào đó chỉ nên kỳ vọng 50 đồng vào đúng mục tiêu, 50 đồng chạy vòng vòng, vậy là rất khả quan”, ông Lê Tuấn Anh nói.
 
Còn về định hướng dòng tiền trong thời gian tới, theo ông Tuấn, 90% tạo ra việc làm nằm ở khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khối FDI chiếm 70% lượng xuất khẩu chỉ tạo ra lực lượng lao động cũng như thuê mướn khoảng 4,5%.
 
"Quan điểm cho rằng xuất khẩu để dẫn đường cho kinh tế phát triển mạnh là sai. Ngành xuất khẩu và khối FDI quan trọng nhưng không phải tiêu chí hàng đầu dẫn dắt nền kinh tế, quan trọng nhất là những yếu tố nội tại của nền kinh tế", ông Tuấn nêu quan điểm và cho biết tại Dragon Capital đang quản lý số vốn khoảng 6 tỷ USD, công ty chủ yếu tập trung vào nguồn cung, nguồn cầu trong nước, vào những doanh nghiệp tạo việc làm giá trị, rất ít tập trung vào khối xuất khẩu.
 
“Tôi tin là dòng tiền sẽ tập trung vào những doanh nghiệp phát triển mạnh, tạo được nền tảng vững mạnh trong nước”, ông Tuấn khẳng định.