• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.262,33 +10,26/+0,82%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.262,33   +10,26/+0,82%  |   HNX-INDEX   303,42   +3,24/+1,08%  |   UPCOM-INDEX   92,84   +0,12/+0,13%  |   VN30   1.280,96   +8,63/+0,68%  |   HNX30   562,02   +10,27/+1,86%
15 Tháng Tám 2022 5:18:25 SA - Mở cửa
Kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu dệt may liệu có lung lay trước lạm phát?
Nguồn tin: Tạp chí kinh tế chứng khoán VN | 28/06/2022 10:55:26 SA
Từ đầu năm đến nay, ngành dệt may vẫn tăng trưởng tốt, nhưng lạm phát và việc Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến sức mua tại 2 thị trường chủ lực là Mỹ và EU. Điều này nhiều khả năng sẽ làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư với cổ phiếu dệt may.
 
Trong báo cáo mới cập nhật về triển vọng ngành dệt may, SSI cho biết trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD (+24% so với cùng kỳ), trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may & sợi lần lượt đạt 14 tỷ USD (+24% so với cùng kỳ) và 2,4 tỷ USD (+ 11% so với cùng kỳ). Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ đạt 7,6 tỷ USD (+27% so với cùng kỳ, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc).
 
Bất chấp áp lực lạm phát có thể cản trở nhu cầu may mặc ở các nước phát triển trong trung hạn, hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11/2022, do sự chuyển dịch đơn đặt hàng hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Giá sợi nhập khẩu bình quân tăng 10% so với cùng kỳ trong 5 tháng do giá bông và dầu tăng lên, cùng với chi phí logistic neo ở mức cao.
 
 
Kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu dệt may liệu có lung lay trước lạm phát?
 
Theo Sunsirs, giá sợi polyester và sợi bông ở Trung Quốc đều tăng từ 10% -18% so với cùng kỳ. Điều này dẫn đến chi phí vải tăng lên và ảnh hưởng đáng kể đến biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước - đặc biệt là những doanh nghiệp có phần lớn đơn hàng FOB như MSH (May Sông Hồng) và TCM (May Thành Công). Mặc dù chi phí vải tăng lên phù hợp với quan điểm của SSI trước đó nhưng mức độ gián đoạn logistics và giá nhiên liệu tăng lên cao hơn ước tính.
 
Theo các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước, khách hàng đã rút ngắn thời gian đặt trước đơn hàng (ngoại trừ kỳ nghỉ lễ trong quý 4) do lượng hàng tồn kho ở thị trường xuất khẩu ở mức cao và áp lực lạm phát. Trước đây, khách hàng thường đặt hàng trước 6 tháng thì nay chỉ đặt hàng trước 3 tháng. Do đó, SSI ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.
 
Các công ty cũng dự kiến chi phí sợi, vải, logistic và nhân công vẫn neo ở mức cao do giá dầu tăng và sự cạnh tranh trên thị trường lao động (chủ yếu với các nhà máy FDI). Điều này tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ. Biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước tiếp tục bị thu hẹp. Tác động tiêu cực đến doanh thu và biên lợi nhuận có thể xảy ra nếu nền kinh tế Mỹ (thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam) suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

 
Chia sẻ tại talkshow Chọn danh mục của Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) cho biết, lạm phát và Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến sức mua tại thị trường Mỹ và EU. Đây là hai thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Do đó, ông Thời nhận định mục tiêu xuất khẩu đạt 43 - 44 tỷ USD của ngành dệt may năm nay có thể không hoàn thành, nhưng vẫn tăng trưởng 5% so với cùng năm ngoái (khoảng 41 tỷ USD – PV).
 
Còn bà Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phân tích (Công ty Chứng khoán Rồng Việt) cho rằng, nhóm doanh nghiệp ngành dệt may vẫn có sự tăng trưởng nhưng có sự co giãn lớn khi người dân thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
 
Theo bà Lam, biên lợi nhuận của ngành dệt may thấp hơn so với một số nhóm, ngành khác. Trong xu hướng chung như vậy, doanh nghiệp nào kiểm soát tốt chi phí sẽ có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc so với ngành. Nếu tình hình lạm phát được kiểm soát tốt, sức mua của người tiêu dùng tăng lên, nhóm doanh nghiệp ngành dệt may sẽ có mức tăng trưởng cao.