• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.274,20 +11,87/+0,94%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.274,20   +11,87/+0,94%  |   HNX-INDEX   303,97   +0,55/+0,18%  |   UPCOM-INDEX   92,64   -0,20/-0,22%  |   VN30   1.293,79   +12,83/+1,00%  |   HNX30   563,51   +1,49/+0,27%
16 Tháng Tám 2022 1:36:54 SA - Mở cửa
Vì sao dự án trung tâm thương mại kết hợp nhà ở của CTCP Dệt Đông Nam còn ‘trên giấy’?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 04/07/2022 8:39:02 SA
Dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam của CTCP Dệt Đông Nam tại khu “đất vàng” trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú (Tp.HCM) đến nay vẫn còn dở dang “trên giấy”. Nhất là khi còn đó những góc khuất quanh chuyện thoái vốn của một cổ đông chi phối (có nguồn vốn Nhà nước) tại công ty này.
 
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) có phản ánh về việc CTCP Dệt Đông Nam đang gặp các vướng mắc phát sinh về mặt pháp lý, thủ tục đầu tư xây dựng đối với Dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam tại 727  Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (Tp.HCM).
 
Vướng mắc pháp lý và thủ tục
 
Cụ thể, dự án này được UBND Tp.HCM chấp thuận công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 4568/QĐ-UBND ngày 1/9/2016 cho CTCP Dệt Đông Nam. Tuy nhiên, dù công ty này đã trình hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án từ năm 2017 nhưng đến nay dự án vẫn chưa được chấp thuận.

 
Vị trí khu “đất vàng” thuộc Dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam tại 727  Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (Tp.HCM).
 
Theo đó, vào tháng 2/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM trình UBND Tp.HCM về việc chuyển mục đích sử dụng đất tại số 727 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú. UBND Tp.HCM đã xem xét, rà soát một số văn bản của Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ về việc triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, do đó UBND Tp.HCM chưa chấp thuận cho phê duyệt dự án.
 
Đến tháng 5/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM tiếp tục có văn bản gửi UBND Thành phố về việc chuyển mục đích sử dụng đất tại số 727 Âu Cơ. Theo đó, sau khi thực hiện xong rà soát sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa và Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giải quyết các trường hợp có liên quan đến việc xin chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường trình lại hồ sơ của CTCP Dệt Đông Nam để UBND Thành phố xem xét và quyết định.
 
Tháng 2/2019, CTCP Dệt Đông Nam có văn bản gửi UBND Tp.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn thủ tục. Sau đó UBND Thành phố có văn bản chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định, thế nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có hướng dẫn cụ thể để công ty này thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Vào tháng 4/2021, phía Dệt Đông Nam lại có văn bản gửi UBND Tp.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam. 
 
Sau nhiều cuộc họp với UBND Tp.HCM cùng các sở ban ngành nhằm rà soát và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng như ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai được các thủ tục tiếp theo cho dự án.
 
Dấu hỏi “đất vàng” sau thoái vốn 
 
Theo kiến nghị của HoREA, mong muốn UBND Tp.HCM chấp thuận giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho phía CTCP Dệt Đông Nam để triển khai thực hiện dự án Khu nhà ở - Trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam và sớm đưa dự án vào hoạt động.
 
Thoạt nhìn vào những thông tin nêu trên, có thể thấy đó là mong muốn chính đáng để phía chủ đầu tư có thể triển khai dự án bất động sản. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy vẫn còn không ít góc khuất xung quanh khu “đất vàng” nêu trên, cũng như quanh chuyện thoái vốn của một cổ đông chi phối (có nguồn vốn Nhà nước) tại Dệt Đông Nam.
 
Nhất là theo thông tin phản ánh từ truyền thông hồi tháng 9/2019, Tổng công ty CP Phong Phú (Phong Phú Corp) đã bán đấu giá thành công 25% cổ phần nắm giữ tại CTCP Dệt Đông Nam - đơn vị đang sở hữu khu đất hơn 5,7 ha tại đường Âu Cơ, quận Tân Phú, Tp.HCM. Thay vì tổ chức đấu giá tại các sở giao dịch chứng khoán, thương vụ đấu giá này đã được thực hiện một cách khá lặng lẽ thông qua CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).
 
Phiên đấu giá thành công cũng đồng nghĩa tỷ lệ sở hữu của Phong Phú Corp tại Dệt Đông Nam giảm về mức 35,99% vốn, vừa đủ để không còn nắm giữ quyền phủ quyết (tỷ lệ sở hữu 36%). Còn Dệt Đông Nam cũng đã được tư nhân hóa.
 
Trước thương vụ đấu giá nêu trên, cơ cấu cổ đông lớn của Dệt Đông Nam gồm: Phong Phú Corp (công ty con của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) - là doanh nghiệp do Nhà nước chi phối với tỷ lệ sở hữu 53%) - sở hữu cổ phần chi phối 60,99% và CTCP Bourbon Bến Lức nắm giữ 30,18%. Như vậy, có thể hiểu Dệt Đông Nam là một công ty thành viên của Vinatex.
 
Nhiều ý kiến vào lúc đó cho rằng, điểm nhấn hấp dẫn của Dệt Đông Nam là sở hữu hơn 5,7 ha đất tọa lạc tại vị trí đắc địa 727 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Tp.HCM, đây cũng là trụ sở chính của Công ty. Đáng chú ý, lô đất hai mặt tiền trên đã được lập dự án bất động sản và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
 
Tuy “đất vàng” của Dệt Đông Nam đã được chấp thuận đầu tư dự án bất động sản sau chuyện thoái vốn nêu trên, việc phát sinh những vấn đề về thủ tục đầu tư xây dựng và các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là khó tránh khỏi.
 
Từ đó dẫn đến chuyện sốt ruột của CTCP Dệt Đông Nam khi mà việc giải quyết các thủ tục kéo dài và chưa biết khi nào dự án mới có thể được triển khai các bước tiếp theo. 
 
Không những thế, phía CTCP Dệt Đông Nam càng thấm thía hơn khi không thể chủ động được quá trình sắp xếp bố trí vốn cho việc kinh doanh, trong đó có 43.560.000.000 đồng tiền ký quỹ, cũng như ảnh hưởng đến quá trình di dời và đầu tư xây dựng nhà máy mới, gây giảm sút lòng tin của các cổ đông đối tác trong các năm qua.