• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.203,28 -11,42/-0,94%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.203,28   -11,42/-0,94%  |   HNX-INDEX   264,44   -1,20/-0,45%  |   UPCOM-INDEX   88,59   +0,04/+0,05%  |   VN30   1.215,41   -13,53/-1,10%  |   HNX30   460,77   -3,27/-0,70%
25 Tháng Chín 2022 12:15:43 SA - Mở cửa
Khu công nghiệp chuyên sâu hấp dẫn doanh nghiệp ngoại
Nguồn tin: Nhà đầu tư | 12/08/2022 9:40:00 SA
Sở hữu hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững cùng với nhiều lợi thế sẵn có của Bà Rịa – Vũng Tàu, Khu công nghiệp (KCN) chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã và đang là điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài có quy mô vốn lớn.
 
Sáng 11/8, tại TP.HCM, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam - 2022: Khơi thông làn sóng đầu tư mới". Nhadautu.vn xin giới thiệu bài tham luận của ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3.
 
Những lợi thế sẵn có của địa phương
 
Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có dân số khoảng hơn 1,1 triệu người nhưng GDP bình quân đầu người bao gồm cả dầu khí cao nhất cả nước vào khoảng 11.000 USD, nhờ vào nguồn thu từ dầu thô và khí đốt tự nhiên khai thác, chế biến trong nước.
 
Nếu không tính nguồn thu từ dầu khí, thì GDP bình quân đầu người của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào khoảng 6.700 USD, gần bằng TP.HCM và Thủ đô Hà Nội.
 
 
Ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3. Ảnh: PV
 
Địa phương này có 4 lợi thế và nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp. Trong đó, lợi thế lớn nhất là sở hữu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam.
 
Lợi thế thứ hai là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, dồi dào. Nguồn khí gas tự nhiên trong nước được khai thác và cung cấp bằng hệ thống đường ống dẫn khí. Lợi thế thứ ba là nguồn nước "mềm" sạch phù hợp phát triển công nghiệp nặng với trữ lượng lớn từ các đập, hồ chứa. Cuối cùng là nguồn điện ổn định từ các tổ hợp nhà máy nhiệt điện khí với sản lượng 4.100MW, cung cấp nguồn điện sản xuất và sinh hoạt ổn định cho cả khu vực miền Nam và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Với các lợi thế nổi bật này, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút thành công rất nhiều nhà đầu tư trong ngành sản xuất vật liệu cơ bản như các tổ hợp nhà máy thép, hóa dầu, hóa chất, dầu khí, giấy, vật liệu xây dựng.
 
Bên cạnh đó, để tận dụng và phát huy tiềm năng và lợi thế đặc biệt, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA đã tiến hành khảo sát thực trạng phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu vào năm 2017. Từ báo cáo khảo sát này, JICA đã đề xuất chương trình "Sáng kiến phát triển kinh tế dự trên tiềm năng và lợi thế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu", gọi tắt là chương trình PBEG.
 
Chương trình PBEG đã được chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức phê duyệt vào tháng 9/2018. Với 3 mục tiêu và 9 chiến lược cụ thể, trong đó mục tiêu thứ nhất là tăng gấp đôi GDP sau 15 năm, mục tiêu thứ hai là đưa Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh tiên tiến về tăng trưởng xanh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và mục tiêu thứ ba là trở thành trung tâm logistics quốc tế.
 
KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 được lựa chọn làm KCN kiểu mẫu theo chương trình này.
 
Phát triển chuyển sâu thu hút nhà đầu tư ngoại
 
Nói đến KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 là KCN chuyên sâu sinh thái và cộng sinh với quy mô 1028 ha, là KCN chuyên sâu duy nhất của Việt Nam được phê duyệt và thành lập vào năm 2014.
 
KCN được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, hệ thống điện, nước, khí gas, viễn thông được đầu tư ngầm hóa đến tận hàng rào khu đất của khách hàng, hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn A, bên cạnh hạ tầng hiện đại, chúng tôi cũng chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững.
 
Để phát huy lợi thế vị trí chiến lược gần cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, chúng tôi đã đầu tư xây dựng Cảng cạn Phú Mỹ với quy mô 38 ha, 6 bến thủy nội địa công suất khai thác khoảng 1 triệu TEUs/năm hàng container và 2 triệu tấn/năm hàng tổng hợp để cung cấp các giải pháp, dịch vụ logistics đa phương thức trọn gói cho các khách hàng trong KCN cũng như cho cả khu vực nhầm giúp giảm thiểu thời gian và chi phí logistics cũng như tối ưu hóa chi phí sản xuất cho khách hàng.
 
Kho bồn bể hóa chất hang lỏng khoảng 30 ha, khu thương mại phức hợp nhà ở chuyên gia đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đội ngũ cán bộ, chuyên gia trong khu công nghiệp, kiến tạo môi trường sống chất lượng cho các chuyên gia và gia đình chuyên gia.
 
Không những vậy, chúng tôi cũng chú trọng việc triển khai khu nhà ở công nhân để công nhân, người lao động tại các nhà máy trong KCN có nơi lưu trú an ninh, vệ sinh sạch sẽ, và gắn kết với môi trường xanh đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt trong thời gian làm việc tại các nhà máy trong KCN.
 
KCN Chuyên Sâu Phú Mỹ 3 có đầy đủ các công năng và dịch vụ tiện ích để phục vụ các nhà đầu tư và các chuyên gia và người lao động trong KCN. Chúng tôi có công viên thể thao với quy mô gần 100 ha, có sân golf 18 lỗ, sân bóng đá, sân tennis, cầu lông, hồ bơi, khu nhà ở cho chuyên gia, khu nhà ở cho công nhân, trung tâm thương mại, dịch vụ, trạm xá, trường mầm non…
 
Bên cạnh đó, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 3 mở rộng nằm ở vị trí trung tâm vùng công nghiệp cộng sinh bao gồm 3 chuỗi giá trị gồm chuỗi giá trị cảng biển logistics, chuỗi thượng nguồn cung ứng nguyên vật liệu cơ bản và chuỗi năng lượng khí. Chúng tôi đã đặt mục tiêu phải xây dựng thương hiệu KCN đạt chuẩn quốc tế để thu hút các nhà đầu tư vốn lớn, công nghệ hiện đại, và tạo thượng nguồn chuỗi cung ứng cho các nhà máy trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
 
KCN Chuyên Sâu Phú Mỹ 3 liên kết với các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề trong địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cung ứng nguồn lao động đã qua đào tạo cho các nhà đầu tư trong KCN. Đến nay chúng tôi đã giới thiệu được hàng nghìn lao động có tay nghề, trình độ ngoại ngữ cho các nhà đầu tư.
 
Đáng chú ý, với các tiêu chí theo định hướng phát triển xanh, tiệm cận các mục tiêu quốc tế trong phát triển bền vững như: SDGs, ESGs. Đây là "chìa khóa" giúp KCN chúng tôi thu hút thành công được các dự án FDI chất lượng cao với quy mô lớn, hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường đến từ các quốc gia khó tính như Nhật Bản, Châu Âu, Hoa Kỳ… phù hợp với định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc của tỉnh.
 
Tính từ năm 2015 đến nay chúng tôi đã thu hút được 31 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 36 nghìn tỷ đồng. Dự kiến, đến cuối năm nay chúng tôi sẽ thu hút thêm khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư FDI, nâng tổng vốn đầu tư FDI vào KCN lên khoảng 60 nghìn tỷ đồng.