• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.097,55 +19,41/+1,80%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 11:25:01 SA

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.097,55   +19,41/+1,80%  |   HNX-INDEX   239,67   +4,06/+1,72%  |   UPCOM-INDEX   83,24   +0,86/+1,04%  |   VN30   1.116,75   +19,03/+1,73%  |   HNX30   404,15   +12,28/+3,13%
05 Tháng Mười 2022 11:30:27 SA - Mở cửa
Hệ thống các đồng nội tệ trên toàn cầu sẽ chịu tổn hại vì in tiền quá mức?
Nguồn tin: BizLive | 15/08/2022 9:04:51 SA
Một hệ thống tiền đảm bảo bằng hàng hóa sẽ hình thành. Tôi không biết bắt đầu từ khi nào, thế nhưng hệ thống tiền bản vị sẽ không thể tồn tại quá lâu, một chuyên gia tại Canada nhận định.

 
Ảnh: Bloomberg
 
Sự điều chỉnh về chính sách tiền tệ toàn cầu hoàn toàn có thể xảy ra khi mà các đồng tiền bản vị bị mất giá do chính sách in tiền quá mức. Đồng USD sẽ bị mất vị thế trong vai trò đồng tiền dự trữ toàn cầu bởi những đồng tiền được đảm bảo bởi giỏ các loại hàng hóa như vàng, theo nhà sáng lập kiêm chủ tịch Đảng Nhân dân Canada – ông Maxime Bernier.
 
Ông Bernier tuyên bố: “Một hệ thống tiền đảm bảo bằng hàng hóa sẽ hình thành. Tôi không biết bắt đầu từ khi nào, thế nhưng hệ thống tiền bản vị sẽ không thể tồn tại quá lâu. Sau nhiều thập kỷ, tất cả việc in tiền và vay nợ tại khắp châu Mỹ, Canada và châu Âu sẽ cần phải kết thúc”.
 
“Chúng ta cần phải nói với người đứng đầu các ngân hàng trung ương trên thế giới về mục tiêu lạm phát bằng không. Sau cùng, chúng ta cần hệ thống tiền tệ được điều chỉnh lại trên quy mô toàn cầu, tiền được phát hành dựa trên vàng hoặc nhiều loại hàng hóa khác cũng giống như những gì mà chúng ta từng có trong thế kỷ 19”, ông Bernier phân tích.
 
Ông Bernier từng giữ chức bộ trưởng giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2015 dưới thời Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ông nhấn mạnh rằng việc in tiền quá mức và gánh nặng nợ công tăng cao đã dẫn đến lạm phát cao tại Canada. Tỷ lệ lạm phát tại Canada ở mức 8,1% trong tháng 6/2022.
 
“Chúng ta có lạm phát cao bởi chính sách tiền tệ xấu. Chúng ta cần phải cân bằng ngân sách, chúng ta cần phải ngừng chi tiêu thứ tiền mà chúng ta không có”, ông giải thích.
 
Dưới thời của Thủ tướng Harper, ông Bernier giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại vụ và Bộ trưởng Công nghiệp. Năm 2018, sau khi thất cử vị trí chủ tịch Đảng Bảo thủ tại Canada, ông đã sáng lập ra Đảng Nhân dân.
 
Lạm phát là một loại thuế, ông Bernier giải thích. Lạm phát chuyển nguồn tài nguyên từ nhóm những người đang làm việc sang chính phủ.
 
“Giờ đây lạm phát ở Canada lên tới 8,1%, lạm phát có thể coi như một thứ thuế. Thu nhập bình quân đầu người tại Canada trong năm nay sẽ ước tính khoảng 5%. Chính vì vậy mỗi người Canada đang nghèo đi khoảng 3%, thuế ở đây chính là 3%”, ông Bernier giải thích.
 
Ông chỉ trích mạnh mẽ chương trình chi tiêu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong thời kỳ phong tỏa vì đại dịch COVID-19, ông phê phán: “Ngân hàng Trung ương Canada là máy ATM của chính quyền liên bang và giờ đây người Canada đang phải trả giá cho tất cả những điều này thông qua việc mua hàng hóa với giá cao hơn.
 
Từ năm 2010 đến nay, ông Bernier đã ủng hộ hệ thống tiền tệ đảm bảo bằng hàng hóa ví như hệ thống bản vị vàng truyền thống mà Mỹ và Canada áp dụng trong thời kỳ thế kỷ 19.
 
Tháng 3/2022, ông Bernier đã khẳng định quan điểm phản đối hệ thống các đồng tiền số của ngân hàng trung ương phát hành và kiểm soát bởi các định chế này. Ông nhấn mạnh trên Twitter: “Chúng ta không thể tin hệ thống tiền số của các ngân hàng trung ương sau khi họ thâu tóm tài khoản và dự trữ của Nga”.