• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.203,28 -11,42/-0,94%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.203,28   -11,42/-0,94%  |   HNX-INDEX   264,44   -1,20/-0,45%  |   UPCOM-INDEX   88,59   +0,04/+0,05%  |   VN30   1.215,41   -13,53/-1,10%  |   HNX30   460,77   -3,27/-0,70%
25 Tháng Chín 2022 8:55:34 SA - Mở cửa
Thống đốc 'mách chiêu' giúp người dân không phải vay 'nóng' bên ngoài để đáo hạn ngân hàng
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 18/08/2022 7:47:53 CH
Trước tình trạng nhiều người dân đến kỳ trả nợ ngân hàng phải vay “nóng” với lãi suất cao bên ngoài để trả nợ ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng gợi ý, nếu vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới.
 
Mới đây, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn Bến Tre) cho biết, hiện nay có thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay “nóng” ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại.
 
Đại biểu chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?

 
Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận từ các kênh chính thức.
 
Về việc này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đồng bộ các quy định pháp lý về việc các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn.
 
Trong đó có những quy định về điều kiện vay vốn và đặc biệt khi vay vốn thì khách hàng phải nêu rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay thì khách hàng cũng đã dự liệu được khả năng và thời gian trả nợ.
 
Trong thời hạn vay vốn có thể vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới.
 
Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ, có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình, thậm chí khách hàng có thể vay từ nguồn “tín dụng đen” để trả nợ ngân hàng.
 
“Trên thực tế, các tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn tiền khách hàng trả nợ. Khi khách hàng đã trả nợ xong mà muốn vay lại thì phải thực hiện theo quy định và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới đó theo đúng các quy định của pháp luật”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.
 
Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, hiện nay, hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng cũng rất đa dạng và có chi nhánh, các phòng giao dịch, không chỉ các tổ chức tín dụng mà còn các công ty tài chính, các tổ chức tài chính vi mô… đã hiện diện ở hầu khắp toàn quốc. Do đó, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận các kênh chính thức.
 
Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có rất nhiều chương trình truyền thông, phối hợp với đài truyền hình cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vấn đề vay vốn. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức.
 
Liên quan đến vấn đề này, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, gần đây liên tục nhận được nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến hoạt động cho vay, mượn tiền để đáo hạn ngân hàng. Qua đó, nhiều người tố cáo đã bị đối tượng xấu lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền lớn, có trường hợp lên đến hàng chục tỷ đồng.
 
Đáo hạn ngân hàng phát sinh do người vay tiền ngân hàng đến thời điểm trả nợ nhưng chưa có khả năng chi trả nên buộc phải tìm kiếm nguồn tiền khác trả, để sau đó được ngân hàng tiếp tục cho vay lại, vì vậy mà dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng xuất hiện. Đáo hạn ngân hàng có lợi ích giải quyết khó khăn tài chính trước mắt, nên tất nhiên số tiền “vay nóng” để thực hiện việc đáo hạn thường đi kèm với “lãi suất” cao, vì vậy số tiền bỏ ra của người cho vay mượn càng nhiều thì cơ hội thu lời càng cao. Tuy vậy, đã có nhiều người phải “ôm hận” khi tham gia hoạt động tưởng như đầy béo bở này.