• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.203,28 -11,42/-0,94%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.203,28   -11,42/-0,94%  |   HNX-INDEX   264,44   -1,20/-0,45%  |   UPCOM-INDEX   88,59   +0,04/+0,05%  |   VN30   1.215,41   -13,53/-1,10%  |   HNX30   460,77   -3,27/-0,70%
24 Tháng Chín 2022 11:11:51 CH - Mở cửa
Chất xúc tác 50.000 tỷ giúp VN-Index phục hồi cuối năm
Nguồn tin: BizLive | 09/09/2022 4:20:26 CH
MSVN cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục phục hồi vào cuối năm, nhờ xúc tác bởi room ký quỹ dồi dào sẵn có tại các công ty chứng khoán.

 
MSVN đánh giá VN-Index giữ được vùng 1.300 điểm (Ảnh minh hoạ)
 
Quan điểm vừa được Maybank Investment Bank đề cập trong báo cáo chiến lược tháng 9.
 
Tháng 8, VN-Index phục hồi đáng kể khi dữ liệu vĩ mô lạc quan trong nước áp đảo việc tăng lãi suất từ FED. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1.300-1.310 điểm. Đóng cửa ở mức 1.280 điểm vào cuối tháng 8, VN-Index tăng 6,1% so với tháng trước, là mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 10/2021.
 
Về tình hình hoạt động của ngành, hóa chất (+15,7% so với tháng trước) là ngành có hoạt động tốt nhất trong tháng 8/2022 nhờ giá phân bón tăng trở lại do khủng hoảng khí đốt ở EU. Năng lượng (+8,7% so với tháng trước) lại tiếp cận thị trường rộng lớn khi dự án khí khổng lồ Lô B Ô môn sắp khởi động lại. Tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng thúc đẩy bất động sản KCN (+13,9% so với tháng trước), ô tô và linh kiện (+8,9% so với tháng trước), vật liệu xây dựng (+8,5% so với tháng trước) và thép (+8,3% so với tháng trước).
 
Trong khi đó, các ngành phòng thủ như tiện ích (+2,5% so với tháng trước) và chăm sóc sức khỏe (-1,5% so với tháng trước) hoạt động kém hiệu quả hơn thị trường khi dữ liệu vĩ mô khả quan trong tháng 8 cho thấy hy vọng rằng NHNN sẽ sớm cấp hạn ngạch tín dụng mới để thúc đẩy nền kinh tế.
 
Về thanh khoản thị trường, giá trị giao dịch trung bình tăng 37% so với tháng trước trong tháng 8/2022 nhờ đà phục hồi của thị trường có thêm động lực. Các NĐTNN quay đầu mua ròng trở lại với giá trị ròng là 1.100 tỷ đồng, trong khi các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ trong nước bán ròng. Khối ngoại đã mua ròng tháng thứ 4 liên tiếp (từ đầu năm đến nay khoảng 2.000 tỷ đồng). Khối này cũng mua ròng PVD (+742 tỷ đồng) nhờ thông tin về dự án lớn Lô B Ô môn và HPG (+359 tỷ đồng) lần đầu tiên kể từ tháng 7/2021.
 
Đề cập tới những chính sách hỗ trợ thị trường trong tháng 9, MSVN cho rằng, bên cạnh việc gia hạn hạn ngạch tín dụng cho các ngân hàng trong nước, còn có thông tin sửa đổi Nghị định 153 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
 
MSVN nhắc lại, việc siết chặt thị trường vốn Việt Nam bắt đầu bằng việc bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, một công ty bất động sản cỡ trung, vì những sai phạm trong phát hành trái phiếu đã dẫn đến việc xem xét lại toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm cả sửa đổi khung pháp lý của Nghị định153.
 
Sau một thời gian kéo dài và nhiều dự thảo lấy ý kiến tham vấn từ các bên tham gia thị trường, bản sửa đổi cuối cùng vẫn chưa được quyết định nhưng dự thảo mới nhất cho thấy các điều khoản không cứng nhắc như dự đoán trước đó.
 
Dưới đây, MSVN đề cập những điểm nổi bật chính giữa Nghị định hiện hành và dự thảo lần thứ 7:

 
Mặc dù chứng khoán khó xác định một cá nhân có phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không, nhưng MSVN thấy không có sự thắt chặt đáng kể nào về tính đủ điều kiện của các tổ chức phát hành. Nếu đây là lần sửa đổi cuối cùng, MSVN kỳ vọng điểm nghẽn của kênh dẫn vốn quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sẽ được giải quyết. Điều này cũng giải tỏa lo ngại của các nhà đầu tư chứng khoán về việc siết chặt thị trường vốn kéo dài đã gây ra sự suy giảm thanh khoản trên thị trường niêm yết từ tháng 4 đến tháng 5/2022.
 
MSVN tin rằng hai sự kiện trên sẽ hỗ trợ về dòng vốn cho nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao và cũng cải thiện tâm lý thị trường chứng khoán, vốn đã giảm vào tháng 4 đến tháng 6 do lo ngại về sự suy giảm thanh khoản.
 
Ngoài ra, các quy định mới trên thị trường chứng khoán, bao gồm thời gian thanh toán ngắn hơn và giao dịch lô lẻ cũng như cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán sẽ thúc đẩy thị trường cả về thanh khoản và thị giá. Click here to enter text.
 
Vào ngày 29/8, VSD đã giảm thời hạn thanh toán cổ phiếu và tiền mặt xuống T+2,5 so với T+3 trước đó. Cụ thể, bên mua trước đó sẽ có sẵn cổ phiếu để bán và bên bán trước đó sẽ có tiền mặt để mua cổ phiếu vào phiên chiều của ngày làm việc thứ hai sau ngày giao dịch. Về mặt lý thuyết, điều này có thể làm giảm chu kỳ tiền mặt ngắn nhất của nhà đầu tư xuống còn 5 ngày so với 7 ngày trước đó và do đó MSVN ước tính thanh khoản thị trường sẽ tăng 10-15%.
 
Ngoài ra, HSX cũng đã thông báo cho phép giao dịch lô lẻ (1-99 cổ phiếu) kể từ ngày 12/9. Nhắc lại, để giải quyết tình trạng tắc nghẽn lệnh trên sàn từ cuối năm 2020, HSX đã tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu vào tháng 1/2021, khiến nhiều nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu mà họ sở hữu dưới 100 cổ phiếu. Do đó, cơ chế giao dịch mới (trong đó giá cổ phiếu áp dụng làm giá khớp lệnh cho các giao dịch lô lẻ và các giao dịch sẽ không tác động đến giá cổ phiếu) sẽ phần nào cải thiện thanh khoản thị trường.
 
MSVN đánh giá, với tất cả yếu tố trên thanh khoản sẽ tăng thêm 10-15%, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của VN-Index có thể tăng lên 16-17 nghìn tỷ đồng (so với 14 nghìn tỷ đồng vào tháng 8/2022), có thể tự duy trì ở mức 1.300 điểm từ phương pháp thống kê.
 
Nhưng điều này chưa tính đến khả năng cho vay ký quỹ có sẵn của các công ty chứng khoán trong nước. Vào cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ cho vay ký quỹ chính thức là 153 nghìn tỷ đồng, giảm 23% so với mức đỉnh 200 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 3 ngay trước khi thị trường vốn bị siết chặt. MSVN ước tính con số ký quỹ hiện tại không thay đổi nhiều do các NĐT cá nhân và tổ chức trong nước đã bán ròng trong hai tháng qua.
 
Do đó, trước bối cảnh dữ liệu vĩ mô khả quan trong tháng 8/2022 và có thể trong những tháng còn lại, theo quan điểm của MSVN, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục phục hồi vào cuối năm, nhờ xúc tác bởi room ký quỹ dồi dào sẵn có tại các công ty chứng khoán (khoảng 50 nghìn tỷ).
 
Về top cổ phiếu khuyến nghị, MSVN lưu ý các cổ phiếu tiêu điểm đầu tư như ACV, GAS, GMD, HPG, MWG, TCB, VCB, VPB, VHM, VRE…