• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.064,64 +5,20/+0,49%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.064,64   +5,20/+0,49%  |   HNX-INDEX   207,50   +1,55/+0,75%  |   UPCOM-INDEX   76,76   +0,27/+0,35%  |   VN30   1.073,68   +6,44/+0,60%  |   HNX30   372,76   +4,72/+1,28%
02 Tháng Tư 2023 6:39:08 SA - Mở cửa
Hơn 37ha mía bị cháy rụi, nhiều hộ dân ‘chết đứng’
Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam | 04/02/2023 8:25:00 CH
Khoảng hơn 37ha mía tại xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) bị cháy rụi, chưa xác định được nguyên nhân, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân.
 
Ngày 3/2, UBND xã Ia Piar (huyện Phú Thiện) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy cây mía trên diện rộng. Cụ thể, trong 3 ngày (26, 29 và 30/1), ngọn lửa đã thiêu cháy 37,3ha mía của 28 hộ dân. Sau khi nắm bắt thông tin, xã đã báo lên huyện Phú Thiện và đơn vị thu mua là Nhà máy Đường Ayun Pa xuống kiểm tra để có hướng xử lý.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn xã Ia Piar có khoảng 200ha mía chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, vụ cháy bất thường đã khiến nhiều diện tích mía của người dân bị thiệt hại. Theo nhiều người dân nơi đây cho biết, đám cháy lan rộng rất nhanh ra khắp các ruộng mía trên địa bàn xã Ia Piar. Những ruộng mía bị cháy đen, trơ trụi trước sự bất lực của người dân.
 
Trong đó, có 2,7ha mía bị cháy rụi hoàn toàn. Ông Phạm Văn Ba (thôn Sô Ma Rơn, xã Ia Peng) lắc đầu ngao ngán cho biết, khi mía bị cháy, người dân cũng biết nhưng do gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát nhanh nên không thể cứu vãn. "Nhìn ngọn lửa thiêu rụi tài sản hàng trăm triệu đồng của mình chỉ muốn khóc, bản thân cảm thấy bất lực", ông Ba buồn bã.
 
 
Người dân trồng mía bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Tuấn Anh.
 
Theo ông Ba, cùng với gia đình ông, còn hàng chục hộ dân khác cũng rơi vào cảnh tương tự, mía bị thiêu rụi gần như toàn bộ. “Chúng tôi cũng không hiểu nguyên nhân vì sao mía bị cháy, chỉ biết người dân đang bị thiệt hại rất nặng nề”, ông Ba cho biết.
 
Ông Ba cho biết thêm, vụ mía năm nay đã quá thời gian thu hoạch, nhưng nhà máy thu mua rất chậm. Nếu nhà máy thu mua kịp thời cho người dân thì có thể đã không xảy ra sự việc đáng tiếc này. Chưa kể, khi bị cháy, trữ lượng đường bị giảm đáng kể nên nhà máy đòi trừ đi 50 ngàn đồng cho mỗi tấn mía. Như vậy, người dân xem như lỗ nặng.
 
Theo nhiều hộ dân nơi đây, cây mía là nguồn thu nhập chính, việc mía bị cháy không thu được lợi nhuận nên cuộc sống càng gặp nhiều khó khăn.
 
 
Vẫn chưa xác định được nguyên nhân mía bị cháy. Ảnh: Tuấn Anh.
 
Ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Thiện cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã cho người xuống kiểm tra. Nguyên nhân cháy vẫn chưa thể xác định mà phải chờ thông tin từ công an. Tuy nhiên, nhiều diện tích mía bị cháy có thể do người dân sinh hoạt bất cẩn để cháy, cộng với thời điểm đang vào mùa hanh khô nên ngọn lửa lan ra rất nhanh. Hơn nữa, những ruộng mía cháy lại rơi vào ban đêm nên khó xử lý.
 
“Ngay khi mía bị cháy, đơn vị thu mua là Nhà máy Đường Ayun Pa đã cho người vào thu hoạch luôn để giảm thiệt hại cho người dân”, ông Thành thông tin.