• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.064,64 +5,20/+0,49%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.064,64   +5,20/+0,49%  |   HNX-INDEX   207,50   +1,55/+0,75%  |   UPCOM-INDEX   76,76   +0,27/+0,35%  |   VN30   1.073,68   +6,44/+0,60%  |   HNX30   372,76   +4,72/+1,28%
02 Tháng Tư 2023 6:49:00 SA - Mở cửa
Nguồn tiền dồi dào tại các bang của Mỹ sẽ giúp ngăn kinh tế rơi vào suy thoái?
Nguồn tin: BizLive | 06/02/2023 10:08:08 SA
Trong năm tài khóa hiện tại, chính quyền các bang của Mỹ hiện đang có nguồn quỹ khẩn cấp ước tính khoảng 136,8 tỷ USD, theo thống kê của Văn phòng Ngân sách Quốc gia.

 
Ảnh: WSJ
 
Chính quyền các bang tại Mỹ bước vào năm 2023 với lượng dự trữ cao kỷ lục, yếu tố này có thể giúp cho kinh tế Mỹ tránh được suy thoái trong năm nay, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.
 
Quá trình phục hồi nhanh chóng của kinh tế sau đại dịch COVID-19 kết hợp với tốc độ bơm tiền cao kỷ lục của liên bang đã giúp cho nguồn ngân sách của liên bang trở nên dồi dào, nó cho phép chính quyền các bang có nguồn tiền chi tiêu lớn.
 
Trong năm tài khóa hiện tại, chính quyền các bang hiện đang có nguồn quỹ khẩn cấp ước tính khoảng 136,8 tỷ USD, theo thống kê của Văn phòng Ngân sách Quốc gia, con số này cao hơn đáng kể so với mức 134,5 tỷ USD của năm ngoái, nó tương đương 0,53% GDP, ngưỡng cao nhất chưa từng có tính từ năm 1988. Con số của năm nay tương đương khoảng 12,4% tổng chi tiêu của họ.
 
Không giống chính quyền liên bang, phần lớn chính quyền các bang và chính quyền địa phương cần phải cân đối ngân sách mỗi năm. Như vậy việc doanh thu thuế sụt giảm cần phải được cân bằng chủ yếu thông qua việc cắt giảm chi tiêu và sa thải bớt nhân sự, nó sẽ khiến cho việc kinh tế suy giảm trở nên tồi tệ hơn. Các dự trữ lớn sẽ có thể giúp ngăn được các đợt cắt giảm như vậy.
 
Ngày thứ Tư tuần vừa rồi, chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng chính quyền các bang và địa phương hiện đang ngập trong tiền, nhờ vậy tăng trưởng kinh tế sẽ có thể lên mạnh trong năm nay.
 
Ước tính của Moody’s Analytics cho thấy rằng ước tính khoảng 39 bang có dự trữ đủ lớn ở mức cần thiết để bù lại những doanh thu sụt giảm trong bối cảnh suy thoái kinh tế nhẹ. Thêm 4 bang nữa có dự trữ dự phòng cũng gần đủ ngưỡng này.
 
Chính quyền thành phố và các hạt cũng đã có thể bảo toàn được dự trữ của họ nhờ vào các chương trình phục hồi kinh tế và kích cầu. Số liệu tổng thể liên quan đến tình hình tài chính các địa phương hiện chưa được công bố rõ ràng, tuy nhiên chính quyền thành phố New York tăng cường dự trữ lên 8,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2023 hoặc tương đương 11,1% doanh thu. Cả hai con số này đều cao nhất chưa từng có. Chính quyền bang Los Angeles và Chicago cũng đều đã điều hướng tiền về các quỹ khẩn cấp.
 
Chính quyền các bang và địa phương đóng góp khoảng 11% tổng chi tiêu trong kinh tế Mỹ, chi tiêu này chiếm khoảng 13% tổng chi tiêu lương, cao hơn tổng mức lương chi trong ngành sản xuất, xây dựng, bán lẻ, giải trí.
 
Các quỹ khẩn cấp được tính toán để dùng duy trì các dịch vụ của nhà nước khi nguồn thu bất ngờ sụt giảm hoặc tiếp tục duy trì tiền đến các chính quyền địa phương phục vụ cho các dịch vụ ví như trường học. Chính quyền các bang nhìn chung chi trả ước tính khoảng nửa trong tổng chi phí giáo dục công.
 
Chỉ số dự trữ nhà nước, trong đó có bao gồm tất cả các ngân quỹ chi tiêu chưa dùng đến, được trữ trong các quỹ khẩn cấp hoặc không, chiếm khoảng 24,7% tổng chi tiêu trong năm tài khóa hiện tịa, giảm đáng kể so với con số 31,7% của năm 2022, theo NASBO. Ngược lại, các bang từng nắm giữ lượng tiền trung bình chỉ tương đương 8,9% GDP trong năm 2000 cho đến năm 2020. Phần lớn các năm tài khóa của các bang kéo dài từ ngày 1/7 của năm này cho đến ngày 30/6 của năm sau.
 
Trước suy thoái kinh tế Mỹ do COVID-19, chính quyền các bang nắm giữ khoảng 9% tổng chi tiêu trong các quỹ khẩn cấp. Một số bang sử dụng nguồn ngân sách này để bù cho việc doanh thu sụt giảm trong đại dịch năm 2020. Dù vậy chính quyền các bang vẫn giảm chi tiêu bởi họ dự báo về khả năng suy thoái kinh tế giảm sâu và kéo dài. Số lượng việc làm trong chính phủ và các địa phương giảm ước tính khoảng 8,1% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2020 và cho đến hiện tại thấp hơn 2,5% so với ngưỡng trước đại dịch.