• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.064,64 +5,20/+0,49%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.064,64   +5,20/+0,49%  |   HNX-INDEX   207,50   +1,55/+0,75%  |   UPCOM-INDEX   76,76   +0,27/+0,35%  |   VN30   1.073,68   +6,44/+0,60%  |   HNX30   372,76   +4,72/+1,28%
02 Tháng Tư 2023 6:52:02 SA - Mở cửa
Đề nghị quy định chiết khấu 5-6% cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 06/02/2023 12:22:31 CH
Theo nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, nếu muốn thị trường xăng dầu hoạt động ổn định thì không có cách nào khác là Nhà nước phải quy định mức chiết khấu tối thiểu từ 5-6% trên giá bán lẻ tùy theo thời điểm.
 
Hiện tại, Ban đại diện nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết, đang yêu cầu quy định điều này trong Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu.

 
Đề nghị quy định chiết khấu 5-6% cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.
 
“Có như vậy thì mới đảm bảo để doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu duy trì hoạt động xuyên suốt trong mọi trường hợp ở mọi mức giá xăng dầu của thế giới biến động tăng hay giảm”, Ban đại diện cho biết.
 
Ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Giám đốc Công ty Bội Ngọc, đại diện nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lý giải, cho dù là doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở 3 nơi như Bộ Công Thương đã thống nhất trình Chính phủ thì không ai có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp hoạt động ổn định trong mọi trường hợp. Bởi vì, các nhà cung cấp có thể bắt tay ngầm với nhau để hạ chiết khấu xuống thấp và khi đó mức chênh lệch quanh quẩn chỉ vài chục đồng thì cũng chẳng có ý nghĩa gì khi mà chiết khấu dưới điểm hòa vốn không đảm bảo cho hoạt động kinh doanh.
 
“Ví dụ, Petrolimex cho chiết khấu 250 đồng/lít, các doanh nghiệp khác cho 270 đồng/lít thì xem ra cũng chẳng giải quyết được gì”, ông Tây dẫn ra.
 
Theo đó, ông Tây nhấn mạnh muốn thị trường xăng dầu hoạt động ổn định, duy trì hệ thống hoạt động xuyên suốt, xuyên lễ, xuyên Tết thì cần phải có điều kiện cần và đủ là: Quy định cho doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở ít nhất là 03 nơi; Quy định chiết khấu tối thiểu không dưới 5-6% trên giá bán lẻ.
 
Mới đây, góp ý sửa Nghị định 95 kinh doanh xăng dầu cho Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang, nhấn mạnh các quy định phải đặt hài hoà lợi ích các bên tham gia chuỗi cung ứng, tiêu dùng (Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng).
 
Theo tỉnh Kiên Giang, đứt gãy chuỗi cung ứng vừa qua có nhiều nguyên nhân, cốt lõi là do doanh nghiệp không thể duy trì kinh doanh do thua lỗ kéo dài. Cả nước hiện có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó số lượng cửa hàng của hai doanh nghiệp Nhà nước nắm thị phần chi phối (Petrolimex, PVOil) khoảng trên 3.000 cửa hàng, số còn lại thuộc về các doanh nghiệp tư nhân và hệ thống của các doanh nghiệp đầu mối khác. Trong khi đó, hệ thống chuỗi các cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp lớn (tập đoàn, công ty có vốn Nhà nước chi phối) chưa phủ đều đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, mà do doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp tư nhân... đảm đương.
 
Tuy nhiên, hiện không có quy định chiết khấu định mức (mức hoa hồng các đầu mối, thương nhân phân phối trích lại) cho các cửa hàng bán lẻ, dẫn tới nhiều đơn vị thua lỗ, phải ngừng kinh doanh, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
 
Do đó, tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Công Thương bổ sung quy định chiết khấu định mức theo tỷ lệ % nhất định trên mỗi lít xăng, dầu cho các cửa hàng bán lẻ. Việc này để doanh nghiệp duy trì hoạt động, tránh tình trạng phải ngừng kinh doanh như vừa qua. Tỉnh cũng đề nghị doanh nghiệp bán lẻ được mua hàng từ nhiều nguồn, thay vì một nguồn (nhà cung cấp) như hiện nay, để đảm bảo cạnh tranh, chủ động nguồn cung.
 
Trước đó, cộng đồng các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu (chiếm trên 50% tổng số cửa hàng bán lẻ trên cả nước – tương đương 9.000 cửa hàng) đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ góp ý về việc sửa đổi Nghị định 83 và Nghị định 95, bảo đảm chuỗi cung ứng xăng dầu ổn định, hài hoà và công bằng lợi ích.
 
Theo các doanh nghiệp, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nên dù lời hay lỗ, doanh nghiệp vẫn buộc phải bán hàng, nếu ngừng bán phải có lý do chính đáng, nếu không sẽ bị phạt. Và thực tế thời gian qua, dù phải chịu mức chiết khấu 0 đồng, nhà cung cấp tự kê phí vận chuyển lên quá cao so với phí vận chuyển thực tế nên dù đang lỗ rất nặng nhưng các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vẫn phải duy trì kinh doanh.