• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.063,76 -0,87/-0,08%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.063,76   -0,87/-0,08%  |   HNX-INDEX   217,64   +0,86/+0,40%  |   UPCOM-INDEX   80,58   -0,13/-0,16%  |   VN30   1.060,81   -1,34/-0,13%  |   HNX30   405,77   +1,63/+0,40%
28 Tháng Năm 2023 7:33:27 SA - Mở cửa
Lý do nào khiến giá lợn hơi ở mức thấp?
Nguồn tin: Vietnam+ | 31/03/2023 2:37:25 CH
 Giá lợn hơi giảm không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng chung của toàn cầu sau ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng.
 
 
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 31/3, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá lợn hơi giảm không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng chung của toàn cầu sau ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng.
Điển hình như ở Trung quốc, giá lợn hơi của nước này có thời điểm cao hơn Việt Nam từ 25.000 – 27.000 đồng/kg nhưng hiện nay cũng ngang với Việt Nam là 2,1 USD/kg (tính theo lô), tương đương hơn 49.000 đồng/kg. Tương tự, giá lợn hơi của Philippines, Thái Lan cũng ở mức thấp.
Mặt khác, sức mua của người tiêu dùng đang rất yếu. Trong khi đó, sản xuất ở quy mô nông hộ, trang trại cải thiện, chất lượng, năng suất cao nhờ áp dụng công nghệ, ông Tống Xuân Chinh nhận định.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm 2023, tình hình dịch bênh trên chăn nuôi lợn nói riêng cũng như chăn nuôi gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt. 
Sản lượng thịt hơi các loại chính đạt trên 1,9 triệu tấn, tăng 6% so cùng kỳ năm ngoái. Riêng đàn lợn ước tăng 6,2%, sản lượng thịt lợn hơi ước đạt 1,192 triệu tấn, tăng 7,5%.
Trong khi giá lợn hơi ở mức thấp thì dịch COVID-19 đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao liên tục. “Đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại”, ông Tống Xuân Chính cho hay.
Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng, để giải quyết khó khăn cho người chăn nuôi và doanh nghiệp, thị trường là mấu chốt. Với sản phẩm chăn nuôi, thị trường trong nước vẫn là chính. Ngoài ra, cũng cần tính đến để có thể xuất khẩu những sản phẩm chăn nuôi đang dư thừa, giảm bớt sức ép cho thị trường.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể nhằm giảm giá thành sản xuất như: phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo mục tiêu đa giá trị.
Trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn neo cao, Cục Chăn nuôi đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu. Bộ đã có báo cáo lên Chính phủ về vấn đề này.
Liên quan việc từng bước chủ động phần nào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã làm việc với doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, De Heus Việt Nam phát triển vùng nguyên liệu như sắn, ngô trong nước để cân đối giá thành thức ăn chăn nuôi.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, giải pháp tốt nhất vẫn là nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí thức ăn. Đồng thời, tăng chế biến và tiến tới xuất khẩu để giảm sức ép tiêu thụ tại thị trường trong nước./.