• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.063,76 -0,87/-0,08%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.063,76   -0,87/-0,08%  |   HNX-INDEX   217,64   +0,86/+0,40%  |   UPCOM-INDEX   80,58   -0,13/-0,16%  |   VN30   1.060,81   -1,34/-0,13%  |   HNX30   405,77   +1,63/+0,40%
28 Tháng Năm 2023 7:44:41 SA - Mở cửa
NHNN nhận được nhiều đơn thư phản ánh ép mua bảo hiểm khi vay vốn
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 01/04/2023 9:36:48 SA
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, thông qua đường dây nóng cũng như hòm thư tiếp nhận đơn thư, NHNN nhận được nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến việc bị ép mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng.
 
Thông tin tại buổi họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023, diễn ra chiều ngày 31/3, ông Lê Quang Huy, Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN khẳng định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh bảo hiểm trên nguyên tắc tình nguyện, phù hợp với nhu cầu tài chính của khách hàng, không được ép buộc khách mua bảo hiểm và không bán kèm các sản phẩm của ngân hàng. Việc ký kết thực hiện hợp đồng giữa các bên phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp.
 
 
NHNN khẳng định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh bảo hiểm trên nguyên tắc tình nguyện, phù hợp với nhu cầu tài chính của khách hàng. (Ảnh minh hoạ: Int)
 
Ông Huy cho hay, thực tế thời gian qua, một số nhân viên ngân hàng bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn, NHNN đã yêu cầu các TCTD rà soát toàn bộ quy trình, đảm bảo việc duyệt hồ sơ đúng quy định, cung cấp thông tin về doanh nghiệp bảo hiểm rõ ràng, chính xác. Không được tự ý kê khai thông tin người mua bảo hiểm, nghiêm cấm ép khách hàng mua bảo hiểm...
 
"Thời gian qua, thông qua đường dây nóng cũng như hòm thư tiếp nhận đơn thư, tiếp công dân…NHNN nhận được nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến việc bị ép mua bảo hiểm", ông Huy thông tin.
 
Trong đó, các kiến nghị chủ yếu tập trung vào việc các ngân hàng ép khách mua bảo hiểm mới được giải ngân gói vay, hoặc phải  vay vốn với lãi suất cao, không được tư vấn rõ ràng về bảo hiểm khiến khách hàng nhầm tưởng đó là các sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng…
 
Ông Lê Quang Huy cho biết, NHNN đã chuyển các kiến nghị này đến NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để các đơn vị này liên hệ với người kiến nghị, phản ánh. Qua đó tổ chức thanh tra, điều tra để xác minh thông tin phản ánh. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố chuyển hồ sơ cho cơ quan thanh tra giám sát NHNN và chuyển hồ sơ vi phạm cho Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) để xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.
 
Phó Chánh Thanh tra giám sát cũng cho biết thêm, hầu hết các đơn thư nhận được trong khoảng thời gian từ tháng 2 và tháng 3. “Những cuộc gọi phản ánh nhận được thời gian gần đây chúng tôi đã chuyển cho NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố. Dự kiến trong tháng 4 sẽ có báo cáo chính thức từ các chi nhánh, sau đó  sẽ tổng hợp các đầu mối để cung cấp đến các cơ quan báo chí”, ông Huy cho hay.
 
Trước đó, tại họp báo thường kỳ quý I/2023 của bộ Tài chính, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, năm 2022 đã thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm. Đến nay, quá trình thanh tra đã cơ bản hoàn tất. 
 
"Qua thanh tra, Cục đã phát hiện một số sai phạm nhất định liên quan đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo quy định khi chưa có kết luận thanh tra thì chưa được công khai thông tin. Đơn vị sẽ sớm hoàn thiện và công bố những sai phạm để có phương án xử lý phù hợp", ông Tuấn cho hay.