• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.063,76 -0,87/-0,08%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.063,76   -0,87/-0,08%  |   HNX-INDEX   217,64   +0,86/+0,40%  |   UPCOM-INDEX   80,58   -0,13/-0,16%  |   VN30   1.060,81   -1,34/-0,13%  |   HNX30   405,77   +1,63/+0,40%
28 Tháng Năm 2023 7:13:56 SA - Mở cửa
Đã đến lúc đầu tư đất nền phía Nam chưa?
Nguồn tin: Tạp chí Nhịp sống thị trường | 24/05/2023 6:35:00 CH
Giá và nhu cầu về đất nền đang biến động trong bối cảnh chung của thị trường bất động sản trong nước.
 
 
Trong báo cáo dữ liệu nghiên cứu thị trường quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tìm mua đất nền tại nhiều khu vực ở TP HCM như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, quận 12, TP. Thủ Đức… giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2022.
 
Trong đó giảm mạnh nhất là huyện Nhà Bè (37%), quận 12 và huyện Bình Chánh (34%), quận 9 (29%), TP Thủ Đức (26%), huyện Hóc Môn (25%); huyện Củ Chi (15%).
 
Cũng theo báo cáo này, hầu hết địa phương lân cận TP HCM như Bình Phước, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… cũng ghi nhận sự sụt giảm từ 4-12% nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho loại hình đất nền và đất nền dự án.
 
Riêng tháng 4/2023, nhu cầu mua đất nền TP HCM tiếp tục giảm 18%, đất nền tại các dự án có nhu cầu tìm mua giảm đến 23%, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An cũng giảm trong khoảng 7 -12% so với tháng 3/2023.
 
Còn theo báo cáo bản tin thị trường từ DKRA, trong tháng 4, nguồn cung đất nền mới trong tháng giảm mạnh, chỉ tương đương 17% so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh Bình Dương là chủ lực về nguồn cung với tỷ lệ đạt 76.1%.
 
Sức cầu thị trường ở mức thấp chỉ bằng 18% so với tháng 4/2022, tập trung chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2.
 
Các chính sách chiết khấu mạnh tay cho phương án thanh toán nhanh (14% - 20%), hỗ trợ lãi suất/ân hạn nợ gốc... được nhiều chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.
 
Theo DKRA, tín hiệu tích cực từ việc ngân hàng có dấu hiệu giảm lãi suất, cùng những chủ trương, chính sách hỗ trợ cho thị trường trong những tháng đầu năm vẫn chưa thể tác động mạnh mẽ đến thanh khoản của thị trường thời gian qua, người mua vẫn trong tâm lý “chờ đáy” bất động sản.
 
Mặt bằng giá sơ cấp vẫn đi ngang so với lần mở bán trước đó, thị trường thứ cấp không có nhiều biến động về giá so với tháng trước. tuy nhiên thanh khoản vẫn rất trầm lắng.
 
 
Ảnh minh họa.
 
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, giao dịch đất nền suy giảm chủ yếu do nhu cầu đầu tư, đầu cơ loại hình này sụt giảm mạnh. Thị trường hiện tại là sân chơi của người mua ở thực, nhóm đối tượng này lại không quá mặn mà với đất nền vốn không thể phục vụ việc an cư ngay, nhất là dòng sản phẩm đất nền đầu tư ở xa trung tâm.
 
Chưa kể, việc niềm tin suy giảm và chưa thể xác định cụ thể thời điểm thị trường bất động sản phục hồi cũng khiến nhiều người ngại xuống tiền mua đất nền lúc này - ông Tuấn nêu thêm.
 
“So với các phân khúc khác, đất nền là sản phẩm có xu hướng đầu tư và đầu cơ nhiều hơn là ở thực. Do đó, khi thị trường sôi động, đất nền là phân khúc tăng giá đầu tiên và ngược lại, khi thị trường khó khăn, loại hình này bị ảnh hưởng nhiều nhất”, ông Tuấn phân tích.
 
Trên thực tế, thị trường bất động sản nói chung, đất nền, nhà phố nói riêng đã trầm lắng kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay, song tình trạng giảm giá mạnh để thoát hàng chủ yếu diễn ra tại các khu vực dân cư chưa phát triển, các dịch vụ, tiện ích và cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Các dự án đất nền ở đây chủ yếu do dân đầu cơ găm hàng chờ tăng giá, không phục vụ nhu cầu ở thực, cũng không thuận lợi khai thác kinh doanh nên không hấp dẫn.
 
Nhận định về tình hình hoạt động quý 2/2023, nhiều đơn vị nghiên cứu dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục có xu hướng đi ngang và sức cầu của thị trường khó biến động tăng do những khó khăn chung về tình hình kinh tế.
 
Thị trường thứ cấp cũng sẽ không có nhiều đột biến về thanh khoản. Long An được dự báo sẽ tiếp tục là khu vực chiếm phần lớn nguồn cung đất nền, nhà liền thổ mới, sau đó là Bình Dương và TP HCM.