• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.179,93 -32,81/-2,71%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 12:25:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.179,93   -32,81/-2,71%  |   HNX-INDEX   242,64   -9,23/-3,66%  |   UPCOM-INDEX   90,49   -1,90/-2,06%  |   VN30   1.185,66   -33,53/-2,75%  |   HNX30   509,84   -28,23/-5,25%
22 Tháng Chín 2023 12:28:31 CH - Mở cửa
'Nếu nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng, sẽ cương quyết thu hồi'
Nguồn tin: Asean Times | 03/06/2023 8:21:22 CH

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh- Ảnh: VGP

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, khi phát hiện có trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng thì sẽ cương quyết phải thu hồi.

Chiều 3/6, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, báo chí đặt câu hỏi với Bộ Xây dựng về việc trong thời gian qua, tại một số dự án nhà ở xã hội có hiện tượng cò mồi lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch và đâu là giải pháp để chấn chỉnh.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết hiện đối tượng mua nhà ở xã hội đã được pháp luật quy định rõ ràng. Trong đó có người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo và khu vực đô thị, người lao động đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân,...

Điều kiện mua nhà ở xã hội phải đáp ứng như chưa có nhà ở, có nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10m2/người; đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên nơi có dự án...

Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ mua nhà ở xã hội một lần.

Về trình tự tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ tiếp nhận, lập danh sách người dự kiến mua gửi Sở Xây dựng và phối hợp cơ quan liên quan, rà soát danh sách để cập nhật, đảm bảo công khai, minh bạch. Sau đó tiến hành tổ chức bốc thăm.

"Như vậy các quy định liên quan mua/bán nhà ở xã hội công khai, minh bạch và chặt chẽ, đảm bảo tránh tình trạng trục lợi chính sách và đúng đối tượng được hưởng", Thứ trưởng Sinh nói.

Song, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận vừa qua với một số dự án ở các địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk... có hiện tượng đối tượng trung gian, cò mồi lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao mua bán nhằm trục lợi.

Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng cũng có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương - nơi xảy ra hiện tượng trên - kịp thời thanh tra, kiểm tra, rà soát để làm rõ vấn đề báo chí nêu, từ đó có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời, Thứ trưởng thông tin.

Dự án nhà ở xã hội Trung Văn nằm trên đường Tố Hữu, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Về giải pháp lâu dài, Thứ trưởng Sinh cho biết, các bộ, ngành địa phương đang tích cực triển khai Đề án 1 triệu nhà ở xã hội đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bên cạnh mục tiêu tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, đã đề nghị các địa phương công bố công khai các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng mua nhà ở xã hội; quản lý chặt chẽ, theo dõi việc mua bán nhà ở xã hội, Thứ trưởng nhấn mạnh.

"Đề nghị các địa phương thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn. Khi phát hiện có trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng thì cương quyết phải thu hồi nhà ở", lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Các tháo gỡ về thể chế thị trường bất động sản đến nay đã cơ bản được giải quyết

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Thứ trưởng Sinh cho biết, từ công điện của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đã xác định rõ các khó khăn vướng mắc liên quan thể chế, thực thi các quy định của pháp luật. Đồng thời, có giải pháp tháo gỡ về phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, quy định pháp luật đất đai, nguồn vốn cho dự án, sửa đổi quy định trong lĩnh vực xây dựng.

"Các tháo gỡ về thể chế đến nay đã cơ bản được giải quyết. Đặc biệt với dự án đầu tư dở dang, nổi lên ở các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai..."

Vấn đề này liên quan tới trình tự thủ tục đầu tư, dự án diễn ra trong thời gian dài, quy định pháp luật ở các giai đoạn khác nhau, do đó, Bộ Xây dựng đang phối hợp địa phương để đôn đốc, rà soát, tháo gỡ, phối hợp bộ ngành trả lời kịp thời, góp phần tạo nguồn cung nhà ở, Thứ trưởng khẳng định.

Kiều Chinh