• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.177,78 -34,96/-2,88%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 1:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.177,78   -34,96/-2,88%  |   HNX-INDEX   241,97   -9,90/-3,93%  |   UPCOM-INDEX   90,16   -2,23/-2,41%  |   VN30   1.183,64   -35,55/-2,92%  |   HNX30   508,63   -29,44/-5,47%
22 Tháng Chín 2023 1:09:51 CH - Mở cửa
Đã đến lúc nhà đầu tư cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu?
Nguồn tin: BizLive | 04/06/2023 7:58:20 CH


Theo VNDIRECT, với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi, thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn.

Hình minh hoạ

Báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán VNDIRECT cho biết, dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán cũng củng cố một phần đà tăng điểm trước bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm rõ rệt.

Nếu tính từ đầu năm 2023, VN-Index còn đạt hiệu suất cao nhất trong số các chỉ số ở khu vực Đông Nam Á với mức tăng 5,7% nhờ niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện sau khi Chính phủ và NHNN ban hành một loạt chính sách để gỡ các nút thắt hiện nay của nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức 0,8 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm.

"Với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi, thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này", báo cáo nêu.

Dự báo về diễn biến chỉ số VN-Index, theo chuyên gia VNDIRECT, chỉ số VN-Index có thể vượt vùng kháng cự 1.080-1.100 điểm và bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6/2023. Trong khi đó, rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

VNDIRECT cho rằng, VN-Index đang có mức định giá khá cạnh tranh so với khu vực

Nhóm chuyên gia phân tích VNDIRECT cho rằng, đầu tư công vẫn là câu chuyện tâm điểm xuyên suốt năm 2023. Trong quý 1/2023, vốn nhà nước thực hiện đã tăng 18,1% so với cùng kỳ lên 91,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng 12,3% của năm ngoái.

Một số yếu tố hỗ trợ để đẩy nhanh hơn nữa các dự án đầu tư công trong năm nay được VNDIRECT chỉ ra bao gồm: Chính phủ chỉ đạo ngành Giao thông Vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuật và 2 đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM trước ngày 30/6/2023.

Thêm nữa, nguồn vốn ngân sách cho các dự án đầu tư công được đảm bảo trong bối cảnh nợ công thấp và lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh kể từ đầu năm 2023, cùng lạm phát trong nước hạ nhiệt tạo điều kiện để đẩy mạnh thực thi chính sách tài khóa mở rộng.

Cũng theo VNDIRECT, sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay 0,3-0,5% đối với tất cả khách hàng hiện hữu. Nhóm dự kiến giảm lãi suất đợt tới sẽ tập trung ở các ngân hàng tư nhân từ đầu năm đến nay chưa điều chỉnh lãi với những khoản vay cũ.

Theo VNDIRECT, lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn, trong đó nổi bật là những ngành có nợ vay ròng cao như điện, xây dựng hạ tầng, sắt thép, xi măng, bất động sản. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới ngành chứng khoán khi đây là ngành được hưởng lợi cả đầu vào (giảm chi phí vốn) cũng như đầu ra nhờ thanh khoản thị trường cải thiện và nhu cầu sử dụng margin tăng lên khi mặt bằng lãi suất hạ xuống.

Báo cáo cho biết thêm về quy hoạch điện VIII sau khi được ban hành sẽ tác động chính thức đến nhóm ngành điện. VNDIRECT kỳ vọng PC1, FCN, TV2 là những doanh nghiệp niêm yết nổi bật hưởng lợi sớm nhất từ hoạt động xây lắp điện. Đồng thời, nhóm doanh nghiệp điện năng lượng tái tạo dẫn đầu sẽ có lợi thế trong chu kỳ phát triển tiếp theo của ngành Điện.

Một số doanh nghiệp điện khí đầu ngành sở hữu dự án có trong quy hoạch như POW, PGV, TV2 cũng sẽ hưởng lợi từ QHĐ8. Hơn nữa, vẫn còn dư địa tăng trưởng công suất cho nhóm điện than từ nay đến 2030.

Bảo Vy