• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.179,93 -32,81/-2,71%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 12:35:03 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.179,93   -32,81/-2,71%  |   HNX-INDEX   242,64   -9,23/-3,66%  |   UPCOM-INDEX   90,49   -1,90/-2,06%  |   VN30   1.185,66   -33,53/-2,75%  |   HNX30   509,84   -28,23/-5,25%
22 Tháng Chín 2023 12:37:34 CH - Mở cửa
Đồng nhân dân tệ suy yếu đang hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc
Nguồn tin: Vietnamplus | 05/06/2023 2:13:14 CH
Chuyên gia RBC Capital Markets cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dường như muốn để đồng USD đẩy tỷ giá với đồng nhân dân tệ lên cao hơn, trong bối cảnh đà tăng trưởng của nước này đang suy yếu.
 
​​​​​​​

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất sáu tháng qua so với đồng USD. Giới phân tích dự đoán đồng tiền này sẽ còn giảm hơn nữa trong bối cảnh giới đầu tư đang lo ngại về sự phục hồi kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Số liệu kinh tế đáng thất vọng, mức độ chênh lệch về lãi suất ngày càng lớn với Mỹ, mùa chia cổ tức sắp đến và tình hình các dòng vốn tháo chạy đã kéo đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 5% so với đồng USD kể từ khi ghi nhận các mức cao hồi tháng Một, khi các thị trường toàn cầu hoan nghênh việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Ông Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng Natixis, nhận định đồng tiền yếu ở bối cảnh hiện tại có thể hỗ trợ xuất khẩu, nhất là khi thương mại toàn cầu đang suy giảm trong năm nay.

Xuất khẩu là một trong những điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Trung Quốc những năm qua, nhưng lượng đơn đặt hàng mới đã giảm xuống trong những tháng gần đây do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có nhiều công cụ chính sách để ngăn chặn những biến động quá lớn về tiền tệ.

Nhưng dù đồng nhân dân tệ đã giảm mạnh trong tháng qua, ông Alvin Tan, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối ở châu Á của ngân hàng RBC Capital Markets, cho rằng PBoC dường như muốn để đồng USD đẩy tỷ giá với đồng nhân dân tệ lên cao hơn, trong bối cảnh đà tăng trưởng của Trung Quốc đang suy yếu.

Ông Tan cho rằng đồng tiền giảm giá cũng là một hình thức nới lỏng tiền tệ, đồng thời dự đoán tỷ giá ở mức 7,1 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối quý 3 trước khi khép lại năm nay ở mức 7,05 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Tuy nhiên, giới chuyên gia không cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm mạnh. Theo dự đoán được đưa ra trong khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, trong năm nay đồng nhân dân tệ sẽ không giảm quá mức 7,3 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp ghi nhận trong năm 2022 khi đại dịch COVID-19 làm chao đảo nền kinh tế.

Ông Lemon Zhang, chiến lược gia về ngoại hối của ngân hàng Barclays, nhận định đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu, nhưng dự đoán đồng tiền này tiếp tục giảm giá sẽ không có lợi cho các dòng vốn, vì giới đầu tư sẽ lo ngại về khả năng lỗ khi xem xét các loại tài sản được định giá bằng đồng nhân dân tệ./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)