• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.179,93 -32,81/-2,71%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 12:35:03 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.179,93   -32,81/-2,71%  |   HNX-INDEX   242,64   -9,23/-3,66%  |   UPCOM-INDEX   90,49   -1,90/-2,06%  |   VN30   1.185,66   -33,53/-2,75%  |   HNX30   509,84   -28,23/-5,25%
22 Tháng Chín 2023 12:39:42 CH - Mở cửa
Chủ đầu tư dự án Mega City và Golden Center City "quên" bố trí đủ quỹ đất xây nhà ở xã hội
Nguồn tin: Đại biểu nhân dân | 08/06/2023 7:50:00 CH
Thanh tra Bộ Xây dựng điểm tên 2 dự án Mega City và Golden Center City của Kim Oanh Group tại tỉnh Bình Dương chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.
 
 
Dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) của Kim Oanh Group chưa dành đủ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ. Ảnh: Văn Dũng  
 
Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận số 106/KL-TTr Về việc thực hiện dành quỹ đất để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội (NOXH) và công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
 
Theo Kết luận Thanh tra, Bộ Xây dựng xác định, một số chủ đầu tư dự án thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã không dành đất để xây dựng NOXH theo quy định của Chính phủ.
 
Cụ thể, báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương gửi tới Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trong giai đoạn 2016-2021 có 178 dự án nhà ở thương mại được đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có 17 dự án phải dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, 161 dự án còn lại quy mô nhỏ hơn 10 đã chọn hình thức nộp tiền cho Nhà nước phát triển nhà NOXH thay vì dành quỹ đất.
 
Trong số 17 dự án bắt buộc phải dành quỹ đất phát triển NOXH, có 13 dự án quy mô trên 10ha, 4 dự án quy mô dưới 10ha.
 
 
Một dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, khu B ( tên thương mại là Golden Center City) cũng “quên” bố trí đủ quỹ đất xây nhà ở xã hội. Ảnh: Văn Dũng
 
Tại thời điểm thanh tra, Bộ Xây dựng phát hiện có 2 dự án quy mô trên 10ha không dành đủ 20% quỹ đất của dự án để phát triển NOXH. Đó là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City, xã An Điền, thị xã Bến Cát) và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, khu B (tên thương mại là Golden Center City, phường Mỹ Phước, TX Bến Cát). 
 
Cả hai dự án Mega City và Golden Center City do Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư.
 
Dự án khu dân dân cư Cầu Đò, theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt năm 2006, đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm 7% đất ở. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt năm 2020, tỷ lệ đất dành cho NOXH trên tổng diện tích đất ở là hơn 7,5%.
 
Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát), gồm 2 khu A và B. Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư Mỹ Phước 4, vị trí xây công trình cho người thu nhập thấp được bố trí tại khu B. Theo quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016, diện tích đất dành cho NOXH là hơn 15.925/126.445m2 tổng diện tích đất ở khu B.
 
Diện tích đất dành cho NOXH ở 2 khu (A và B) theo quy hoạch được phê duyệt chiếm hơn 8,1% diện tích đất ở.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng để nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 để thực hiện việc bố trí đủ quỹ đất NOXH đúng quy định.
 
 
Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, khu B từng dính lùm xùm liên quan đến việc chủ đầu tư tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật dự án không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Văn Dũng
 
Cũng theo kết luận Thanh tra, dự án Khu nhà ở Đất Mới (phường Tân Bình, TP Dĩ An) do Công ty CP Đất Mới làm chủ đầu tư, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện chủ đầu tư không dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.
 
Vì vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương rà soát, xác định quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội tại dự án theo quy định, nếu có thất thoát ngân sách thì xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh rà soát, thu hồi quỹ đất thuộc các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ đã được phê duyệt.
 
Đồng thời, thu hồi quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa sử dụng để giao cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.