• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.115,97 -4,52/-0,40%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:00 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.115,97   -4,52/-0,40%  |   HNX-INDEX   231,34   +0,03/+0,01%  |   UPCOM-INDEX   86,02   +0,06/+0,07%  |   VN30   1.100,42   -6,74/-0,61%  |   HNX30   498,19   +1,19/+0,24%
05 Tháng Mười Hai 2023 6:42:18 CH - Mở cửa
Thị trường mở ra cơ hội cho nhà đầu tư ‘gom hàng’
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 12/09/2023 9:15:36 SA
VN-Index sẽ được kích hoạt tăng mạnh mẽ với những triển vọng tốt của nền kinh tế. Tuy nhiên thị trường vẫn cần những phiên “nghỉ ngơi”. Và đây chính là cơ hội mua cổ phiếu, đảo vị thế với nhà đầu tư ngắn hạn.
 
Thị trường chứng khoán (TTCK) duy trì 3 tuần liên tiếp tăng điểm từ vùng giá 1.150 điểm lên 1.241,48 điểm với thanh khoản cải thiện mạnh, trung bình hơn 1 tỷ USD trên HoSE.
 
VN-Index hướng tới mốc 1.300 điểm
 
Nhìn rộng hơn, chỉ số chung ghi nhận hiệu suất dương trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã tăng vượt trội hơn nhiều thị trường khác với mức tăng 21,5% so với đầu năm.
 
 
VN-Index sẽ được kích hoạt tăng mạnh mẽ với những triển vọng tốt của nền kinh tế. 
 
Giới phân tích đánh giá, bối cảnh vĩ mô trong nước có nhiều điểm sáng khi Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong các lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, tiêu dùng và sản xuất công nghiệp đang hồi phục dần qua từng tháng, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư, xuất khẩu cải thiện rõ nét trong 4 tháng qua...
 
Mặt khác, chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ nới lỏng theo hướng duy trì sự cân bằng giữa ổn định tỷ giá hối đoái và giảm lãi suất cho vay.
 
Bên cạnh đó, Thông tư 06/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/09/2023 cho phép người dân được vay tiền của ngân hàng khác để trả nợ vay tiêu dùng, mua nhà với điều kiện vay dễ dàng... Điều này dự kiến sẽ trực tiếp giúp giảm chi phí vay cho người mua nhà, qua đó hỗ trợ tăng trưởng tín dụng mua nhà, hỗ trợ thị trường bất động sản và giảm nợ xấu của ngành ngân hàng.
 
“Với triển vọng mặt bằng lãi suất huy động dự kiến tiếp tục giảm thời gian tới, nhà đầu tư nội sẽ có xu hướng dịch chuyển tiền gửi sang các kênh đầu tư khác trong đó có cổ phiếu, để tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn lãi suất tiền gửi”, Chứng khoán An Bình (ABS) nhận định.
 
Theo đó, ABS cho rằng, TTCK đang trong pha tăng ngắn hạn thứ 3 và dòng tiền có khả năng dịch chuyển nhanh hơn giữa các nhóm ngành. Dự báo thanh khoản thị trường duy trì ổn đinh trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 9 và chỉ số VN-Index tăng tiếp tới các vùng 1.275-1.284-1.290 điểm.
 
Tương tự, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, trong trung và dài hạn, TTCK đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm.
 
“VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 1.366 điểm trong thời gian tới khi kỳ vọng được kích hoạt đến mức cao nhất cùng với những triển vọng tốt của nền kinh tế” là quan điểm của ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, Chứng khoán MB (MBS).
 
Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, Chứng khoán Kis Việt Nam cho rằng, từ nay tới cuối năm, VN-Index có thể giao dịch ở vùng 1.350 tới 1.400 điểm. Tức là dư địa cho thị trường tăng vẫn còn tốt.
 
Khả năng cao xuất hiện nhịp “nghỉ ngơi”
 
Dù vậy, ông Trương Hiền Phương vẫn nhấn mạnh, TTCK không thể tăng theo mô hình chữ V mà theo zic zắc, phải có những phiên nghỉ cho nhà đầu tư chốt lời và dòng tiền mới tham gia.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng nhóm vĩ mô và chiến lược thị trường Trung tâm phân tích DSC đánh giá, sau phiên điều chỉnh trong tháng 8, thị trường đã hồi phục rất mạnh mẽ, vượt qua kỳ vọng của vị chuyên gia này. Điều đó tiếp tục phản ánh rằng trong ngắn hạn dòng tiền đã rất mạnh. Tuy nhiên, với nhiều phiên phân phối đã xuất hiện với thanh khoản cao gần đây, nhưng chỉ số không bứt phá khỏi đỉnh, ông Hiệp cho rằng chuỗi ngày tăng điểm không ngừng nghỉ của VN-Index có thể sớm kết thúc.
 
Thực tế, tâm lý thận trọng cũng như áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ đã khiến VN-Index có phần hụt hơi phiên cuối tuần qua dù rằng xu hướng chung của thị trường vẫn là tích cực.
 
Dù vậy, các chuyên gia nhận định, các kịch bản chỉ số chính giảm sâu sẽ không xảy ra. Kịch bản cơ sở là thị trường sẽ kiểm định lại khu vực 1.200-1.210 trước khi tiếp tục hướng tới 1.280 điểm.
 
“VN-Index đang đối diện ngưỡng cản ngắn hạn 1.250 điểm và sẽ cần thêm thời gian để hình thành vùng tích lũy mới, chuẩn bị cho khả năng hướng tới mốc cao hơn tại ngưỡng cản mạnh trung hạn 1.300 điểm”, Chứng khoán SHS nhận định.
 
Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS đánh giá thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn.
 
Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Nếu chỉ số chính tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đợi điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu chỉ số điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu.
 
“Các nhịp điều chỉnh nhanh 20-40 điểm là cơ hội mua cổ phiếu, đảo vị thế với nhà đầu tư ngắn hạn”, báo cáo ABS nêu rõ.
 
Về chiến lược đầu tư, ABS đưa ra một số chủ đề như: mặt bằng lãi suất trong nước tiếp tục giảm; tín dụng tiêu dùng, tín dụng mua nhà được cải thiện; Việt Nam định hướng được nâng hạng lên thị trường mới nổi trước 2025; nhu cầu hàng tiêu dùng thế giới hồi phục từ Quý III/2023; tiêu dùng trong nước hồi phục dần và giá dầu, giá phân bón, hóa chất, giá lương thực tăng trên thế giới.
 
“Nhà đầu tư có thể quan sát những mã cổ phiếu VN30 đang có nền giá gần vùng đáy; cổ phiếu thuộc các ngành Chứng khoán, Dầu khí, Đầu tư công, Bất động sản khu công nghiệp, Lương thực/thực phẩm, Bán lẻ, Hóa chất, Gỗ - Đá xuất khẩu,..”, ABS lưu ý.
 
Chuyên gia đến từ DSC nhận định, các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt đang được các nhà đầu tư ưu tiên. Sau phiên điều chỉnh mạnh tháng 8, các cổ phiếu cơ bản tốt đã hồi phục rất nhanh và vượt các ngưỡng kháng cự ban đầu và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tháng 9.
 
“Các nhóm ngành hút tiền sẽ là nhóm bất động sản khu công nghiệp nhờ nguồn vốn FDI đang rất tốt và nhóm xuất khẩu với những tín hiệu phục hồi”, chuyên gia DSC lưu ý.