• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.102,80 +7,37/+0,67%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:04:59 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.102,80   +7,37/+0,67%  |   HNX-INDEX   227,03   +2,64/+1,18%  |   UPCOM-INDEX   85,04   +0,39/+0,46%  |   VN30   1.093,16   +4,65/+0,43%  |   HNX30   479,11   +8,52/+1,81%
30 Tháng Mười Một 2023 5:06:34 SA - Mở cửa
Ngành điện châu Âu kêu gọi đầu tư mạnh tay để nâng cấp lưới điện
Nguồn tin: Vietnam+ | 22/09/2023 10:53:19 SA

 Ngành điện châu Âu cảnh báo cần đẩy mạnh đầu tư để nâng cấp lưới điện đang “già hóa” của khu vực này, nếu không Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể đạt được các mục tiêu về năng lượng sạch đã đặt ra.

Giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng. Ảnh: Reuters

Với các kế hoạch chống biến đổi khí hậu của EU, sẽ có thêm hàng triệu xe điện được đưa vào lưu thông tại châu Âu đến năm 2030, cũng như năng lượng tái tạo sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi.
Hiệp hội ngành điện của Anh Eurelectric ngày 21/9 cho rằng để hỗ trợ các mục tiêu xanh của EU, vốn đầu tư trung bình hàng năm vào lưới điện của châu Âu từ nay đến năm 2050 cần phải tăng ít nhất 84% so với mức của năm 2021.Tổng Thư ký của Eurelectric Kristian Ruby cho biết: “Chúng tôi muốn chuyển đổi toàn bộ hệ thống năng lượng với tốc độ kỷ lục, thay thế các nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt bằng điện. Vì thế, chúng tôi sẽ phải gia tăng công suất của lưới điện, tăng cường xe điện và máy bơm nhiệt”. Chính vì vậy, ông cho rằng những gì mà ngành điện châu Âu đã từng làm 10 năm trước sẽ không còn phù hợp cho 10 năm tới đây.
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EU cần đầu tư vào lưới điện 584 tỷ euro (626,3 tỷ USD) mỗi năm đến năm 2030 để có thể đạt được các mục tiêu xanh. Phần lớn trong số vốn đầu tư này được dự đoán sẽ đến từ các nguồn tư nhân, hoặc giá điện. Eurelectric cho rằng cần ưu tiên phân bổ nguồn vốn công vào việc nhanh chóng nâng cấp lưới điện, hơn các cơ sở hạ tầng dài hạn hơn như các dự án hydrogen vốn phải đến những năm 2030 mới khởi động.
Ủy viên phụ trách năng lượng của EU Kadri Simson cho biết các dự án lưới điện sẽ được đưa vào danh sách các hạng mục sơ sở hạ tầng xuyên biên giới tới đây sẽ được cấp phép nhanh hơn và được tiếp cận nguồn vốn của EU.
40% lưới điện của châu Âu đã có bề dài hơn 40 năm. Phần lớn được thiết kế bao quanh các nhà máy điện lớn được điều khiển tập trung, và sẽ cần được nâng cấp để phân phối điện từ hệ thống tấm pin năng lượng Mặt Trời và các trang trại điện gió ở các nước.
Các nước EU đang đàm phán về các cải cách đối với thị trường điện. Các cải cách này có thể giúp các công ty vận hành dưới điện đầu tư nâng cấp mạng lưới một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chính phủ các nước đang gặp trở ngại đối với việc thông qua dự thảo luật này kể từ tháng Sáu vì bất đồng trong vấn đề trợ cấp nhà nước cho các nhà máy điện./.

Khánh Ly