• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.102,80 +7,37/+0,67%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:04:59 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.102,80   +7,37/+0,67%  |   HNX-INDEX   227,03   +2,64/+1,18%  |   UPCOM-INDEX   85,04   +0,39/+0,46%  |   VN30   1.093,16   +4,65/+0,43%  |   HNX30   479,11   +8,52/+1,81%
30 Tháng Mười Một 2023 4:46:07 SA - Mở cửa
Nhập khẩu than của Trung Quốc lại tăng vọt
Nguồn tin: Congluan.vn | 22/09/2023 12:37:44 CH
Trung Quốc đang nhập khẩu khối lượng than kỷ lục, với lượng mua từ Australia và Nga ở mức cao nhất trong nhiều năm, do chính quyền Trung Quốc tập trung vào việc tăng cường an ninh năng lượng và nền kinh tế trong bối cảnh chất lượng than khai thác trong nước ngày càng giảm.
 
Theo số liệu hải quan Trung Quốc do Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang khai thác lượng than kỷ lục, nhưng chất lượng nhiên liệu đốt cho điện và sản xuất thép thấp hơn nhập khẩu, do đó, nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới đang tăng cường nhập khẩu từ Australia và Nga.
 
Đầu năm nay, Trung Quốc đã nhận được chuyến hàng than đầu tiên của Úc sau hai năm khi Bắc Kinh báo hiệu rằng họ đang khởi động lại việc khôi phục quan hệ thương mại với nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn trước đây.

 
Trung Quốc đang khai thác lượng than kỷ lục và cũng nhập khẩu khối lượng than kỷ lục nhằm tăng cường an ninh năng lượng. Ảnh: Oilprice.
 
Kể từ đó, lượng than nhập khẩu của Trung Quốc từ Australia đã tăng vọt, kéo theo lượng nhập khẩu từ Nga, quốc gia có than đá bị cấm ở phương Tây hơn một năm nay.
 
Các nhà phân tích cho biết kết quả là Nga và Australia đang giành được thị phần ở Trung Quốc trước sự thiệt thòi của Indonesia.
 
Theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, nhập khẩu than của Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng 12,9% so với tháng 7 lên mức kỷ lục theo dữ liệu từ năm 2015. Nhập khẩu cũng tăng 53% so với tháng 8 năm ngoái.
 
Với sự sụt giảm đáng kể về sản lượng điện từ ngành thủy điện khổng lồ của Trung Quốc do lượng mưa không đủ và hạn hán, sản lượng than, nhập khẩu than và sản xuất điện đốt than đã tăng vọt trong năm nay.
 
Trung Quốc đang dựa vào than để tránh mất điện khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa vì Covid. Trong nửa đầu năm nay, sản lượng than, nhập khẩu than và sản xuất điện đốt than tăng mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm đáng kể về sản lượng điện tại công suất thủy điện khổng lồ của Trung Quốc do lượng mưa không đủ và hạn hán.
 
Giá than quốc tế thấp hơn so với mức cao kỷ lục năm ngoái, khi than Nga bị phương Tây cấm, cũng góp phần khiến nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt trong năm nay.
 
Trong tháng 7/2022, nhập khẩu than của Trung Quốc từ Nga đã tăng 14% so với một năm trước đó, lên mức cao nhất trong ít nhất 5 năm.
 
Cụ thể, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu 7,42 triệu tấn than từ Nga. Đó là con số nhập khẩu than hàng tháng cao nhất kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu được so sánh vào năm 2017, tăng từ mức tương ứng 6,12 triệu tấn ghi nhận vào tháng 6/2022 và 6,49 triệu tấn của tháng 7/2021.